Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Loading ...

Thiếu gammaglobulin máu liên kết nhiễm sắc thể X

(3.85) - 79 đánh giá

Tìm hiểu chung

Thiếu gammaglobulin máu liên kết nhiễm sắc thể X là bệnh gì?

Thiếu gammaglobulin máu liên kết nhiễm sắc thể X là một rối loạn hệ thống miễn dịch di truyền làm giảm khả năng chống nhiễm trùng. Những người bị bệnh này có thể gặp nhiễm trùng ở tai trong, xoang, đường hô hấp, máu và các cơ quan nội tạng.

Mức độ phổ biến của bệnh thiếu gammaglobulin máu liên kết nhiễm sắc thể X

Thiếu gammaglobulin máu liên kết nhiễm sắc thể X xảy ra khoảng 1 trong 200.000 trẻ sơ sinh. Bệnh hầu như chỉ ảnh hưởng đến trẻ nam, mặc dù trẻ nữ có thể là những người mang gen bệnh này. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thiếu gammaglobulin máu liên kết nhiễm sắc thể X là gì?

Các triệu chứng bệnh thường trở nên rõ ràng trong giai đoạn sơ sinh do các nhiễm khuẩn thường xuyên và nghiêm trọng bao gồm:

  • Nhiễm trùng tai
  • Viêm xoang
  • Viêm phổi
  • Tiêu chảy do ký sinh trùng gọi là Giardia

Khi mới sinh ra, trẻ được bảo vệ khỏi các bệnh nhiễm trùng nhờ vào kháng thể IgG được chuyển từ mẹ qua nhau thai. IgG từ mẹ chỉ tồn tại trong vài tháng và sau đó cơ thể trẻ sơ sinh bắt đầu sản xuất các kháng thể riêng của mình. Khi bị ảnh hưởng bởi bệnh, trẻ sơ sinh không tự sản xuất được kháng thể này và trở nên nhạy cảm với các bệnh nhiễm trùng tái phát.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra bệnh thiếu gammaglobulin máu liên kết nhiễm sắc thể X?

Bệnh gây ra bởi một lỗi di truyền của gen được gọi là Bruton’s Tyrosine Kinase (BTK), ngăn chặn các tế bào B phát triển bình thường. Tế bào B chịu trách nhiệm sản xuất các kháng thể cho hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng.

Các vi khuẩn phổ biến nhất gây ra nhiễm trùng trong thiếu gammaglobulin máu liên kết nhiễm sắc thể X là Streptococcus, Staphylococcus và Haemophilus.

Chẩn đoán & Điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh thiếu gammaglobulin máu liên kết nhiễm sắc thể X?

Xét nghiệm máu được thực hiện để đo lường mức độ globulin miễn dịch và số lượng tế bào B.

Xét nghiệm di truyền có thể được thực hiện để xác định chẩn đoán bệnh thiếu gammaglobulin máu liên kết nhiễm sắc thể X, nhưng thường không cần thiết. Xét nghiệm này thường được khuyến khích cho những người thân.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh thiếu gammaglobulin máu liên kết nhiễm sắc thể X?

Globulin miễn dịch (kháng thể lấy từ máu của những người có hệ miễn dịch bình thường) được đưa vào cơ thể suốt đời nhằm cung cấp các kháng thể bị thiếu hụt, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Globulin miễn dịch có thể được tiêm vào tĩnh mạch hoặc dưới da.

Kháng sinh cần sử dụng kịp thời để điều trị nhiễm khuẩn và có thể được sử dụng liên tục.

Những người bị bệnh thiếu gammaglobulin máu liên kết nhiễm sắc thể X không được tiêm các loại vắc xin có chứa sinh vật sống được làm yếu đi (virus hoặc vi khuẩn). Những vắc xin này bao gồm vắc xin rotavirus, vắc xin sởi-quai bị-rubella, vắc xin thủy đậu (varicella), varicella-zoster (shingles), vắc xin bacille Calmette-Guérin (BCG) và vắc xin cúm được dùng dưới dạng thuốc xịt mũi.

Mặc dù vậy, nhiễm trùng xoang và phổi mãn tính thường phát triển.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý bệnh thiếu gammaglobulin máu liên kết nhiễm sắc thể X?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Chúng tôi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Đánh giá:
Đang tải ...

Bài viết liên quan

Viêm cơ

(69)
Viêm cơ là một nhóm bệnh về các vấn đề ở cơ, không chỉ ảnh hưởng đến các cơ mà còn tác động đến toàn bộ cơ thể. Vậy bệnh viêm cơ là gì? Làm sao ... [xem thêm]

Viêm bao hoạt dịch

(34)
Viêm bao hoạt dịch thường gây đau và sưng xung quanh khớp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh. Vậy bệnh viêm bao hoạt dịch là gì? Làm ... [xem thêm]

Nhiễm trùng đường tiểu

(93)
Bạn phiền muộn vì buồn tiểu thường xuyên? Thống kê cho thấy những phụ nữ đã lập gia đình có nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu ít nhất một lần trong ... [xem thêm]

Ung thư máu – Bạch cầu mãn tính dòng lympho

(85)
Định nghĩaBệnh bạch cầu mãn tính dòng lympho là bệnh gì?Bệnh bạch cầu (hay còn gọi là bệnh ung thư máu) là tình trạng các tế bào bạch cầu tăng ... [xem thêm]
Đang tải ...

Nhiễm Trichomonas

(89)
Định nghĩaNhiễm Trichomonas là bệnh gì?Nhiễm Trichomonas, là bệnh nhiễm trùng cơ quan sinh dục lây lan qua tiếp xúc tình dục. Đây là một trong những bệnh lây qua ... [xem thêm]

Mụn rộp

(59)
Tìm hiểu chungMụn rộp là bệnh gì?Mụn rộp là một bệnh ngoài da thường gặp. Bệnh xuất hiện bất kỳ ở vị trí nào trên cơ thể, hay gặp nhất là quanh ... [xem thêm]

Mụn trứng cá

(25)
Mụn trứng cá (còn gọi là mụn) là vấn đề rất thường gặp ở nam và nữ tuổi trẻ và tuổi dậy thì. Mụn có thể từ mức độ nhẹ chỉ là mụn đầu đen ... [xem thêm]

Bạch biến

(39)
Tìm hiểu chungBạch biến là bệnh gì?Bệnh bạch biến là một chứng bệnh thường gặp ở da khiến cho da bị mất màu. Màu da bị mất theo từng mảng, thường ở ... [xem thêm]
Đang tải ...

DANH SÁCH PHÒNG KHÁM BỆNH VIỆN

Đang tải ...