Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Loading ...

Tác hại khi cù lét trẻ khó lường hơn ta vẫn tưởng

(3.58) - 68 đánh giá

Bạn có biết cù lét trẻ cũng gây hại? Tác hại khi cù lét trẻ rất khó lường và đôi khi nghiêm trọng hơn bạn tưởng.

Cù lét trẻ không những không có lợi ích gì mà còn gây hại. Theo một nghiên cứu, chỉ có 32% số người được hỏi cho biết họ thích bị cù lét, 32% trả lời trung lập và 36% nói rằng họ không thích điều đó.

Có các nghiên cứu khác nhau về chủ đề này đã được thực hiện và bài viết này đã tổng hợp các thông tin đó, để giải thích lý do vì sao chúng ta nên thôi cù lét trẻ con.

Những tác hại khi cù lét trẻ

Cù lét khiến trẻ bị khó thở

Một đứa trẻ đang cười rúc rích khi bị cù lét không đồng nghĩa với nó thích điều đó.

Những đứa trẻ dễ bị nhột có thể cười không ngừng khi bị cù lét, ngay cả khi chúng thực sự ghét điều này. Tiếng cười theo phản xạ dễ khiến người lớn nghĩ rằng đứa trẻ thích vui đùa như vậy.

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học California năm 1997, các nhà khoa học phát hiện ra, cù lét không mang lại cảm giác vui vẻ thực sự. Trẻ bị cù lét nhiều khi chỉ cười theo phản xạ, và ảo giác này đánh lừa người lớn chúng ta, khiến ta không mảy may ngờ đến tác hại khi cù lét trẻ.

Trẻ dễ bị khó thở, và có các phản ứng sinh lý cực đoan như nôn mửa, mất ý thức. Liệu có ai ngờ rằng trò đùa lúc ban đầu lại dẫn đến kết cục là tình trạng sức khỏe của trẻ chuyển biến phức tạp và xấu dần đi? Có nhất thiết phải cù lét trẻ không khi chúng ta có thể vui đùa vi chúng bằng nhiều cách khác, an toàn hơn?

Cù lét có thể khiến trẻ bị thương

Một người bị cù lét sẽ khó kiểm soát được cử động của mình. Tác hại khi cù lét trẻ là trẻ dễ bị thương do huơ tay chân lung tung, té ngã, đập đầu hoặc va người vào cạnh bàn ghế, vật sắc nhọn, dễ vỡ.

Cù lét dẫn đến những vấn đề tâm lý

Cù lét làm trẻ bị ám ảnh bởi cảm giác bản thân vô dụng

Như đã nêu ở trên, một người bị cù lét sẽ rơi vào tình huống gần giống như mất tự chủ. Nhiều người lớn chưa suy nghĩ thấu đáo về tác hại khi cù lét trẻ con mà không có sự đồng ý của chúng.

Trong trường hợp những đứa trẻ không thích mà vẫn bị cù lét, chúng sẽ có cảm giác xấu hổ khi thấy chính mình khua tay chân loạn xạ và cười ngu ngơ, phải vật vã đấu tranh để kiểm soát phản ứng của cơ thể. Vui đùa kiểu này làm một số trẻ bị bẽ mặt, thậm chí không thể quên được ký ức đó trong suốt cuộc đời.

Khi cù lét con trẻ, người lớn chỉ xem đó là trò đùa vui, nhưng như vậy không có nghĩa là trò đùa đó vô hại.

Cù lét khiến trẻ cảm thấy bị bắt nạt, thậm chí có cảm giác bị tra tấn

Đại học Kentucky đã nghiên cứu 150 người từng bị anh chị em của họ lạm dụng trong thời thơ ấu. Những đối tượng nghiên cứu báo cáo rằng, đối với họ thì cù lét là một loại lạm dụng thể chất. Nhiều người trưởng thành thường nhắc đến ký ức từng bị cù lét trong quá khứ và điều này, lạ thay, nghe giống như một nỗi đau hay tổn thương vậy. Có lẽ đó là vì những người khác đã hùa nhau cười nhạo và bất chấp sự phản kháng yếu ớt của trẻ. Tác hại khi cù lét trẻ (mà không hỏi ý trẻ trước) chính là trẻ cảm thấy bị bắt nạt thay vì cảm nhn được niềm vui.

Theo một số nhà khoa học có nghiên cứu về quá trình tiến hóa của loài người, cù lét là hành động để khẳng định quyền thống trị của kẻ chủ động và phản xạ cười không thể kiểm soát là của người ở thế bị động, thể hiện sự phục tùng.

Cù lét dẫn đến những vấn đề về niềm tin suốt đời

Điều này có vẻ như đã bị thổi phồng, như thực sự là cù lét có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần. Tổn thương này s tn ti trong suốt cuc đời con tr. Tác hại khi cù lét trẻ nghiêm trọng và kéo dài hơn chúng ta tưởng.

Theo ý kiến của một chuyên gia, việc bị cù lét khi còn thơ ấu là nguyên nhân thường thấy gây ra những rào cản về mặt cảm xúc. Những đứa trẻ trưởng thành vẫn còn dè chừng và bất an mỗi lúc có những người khác tiếp cận hay xuất hiện gần bên. Một số còn cảm thấy không an toàn khi nằm cạnh người bạn đời của mình lúc ngủ. Trong vô thức, những người này luôn cảnh giác bất cứ khi nào có những động chạm “trên mức bình thường” giữa họ với những người thân yêu.

Bạn có thể tham khảo thêm: Xây dựng lòng tin ở trẻ qua 9 hoạt động vui nhộn

Có nhiều cách hay hơn để bày tỏ tình yêu với trẻ

Các bậc cha mẹ thường nghĩ họ biết rõ những gì tốt cho con mình. Từ kinh nghiệm của bản thân, họ cảm thấy cù lét là chuyện bình thường. Tuy nhiên, một khi đã biết được những tác hại khi cù lét trẻ, đồng thời hiểu ra rằng có những cách vui và an toàn để gần gũi hơn với bé, có lẽ nhiều người lớn sẽ thôi không đùa như vậy nữa. Nếu có cù lét, ít nhất bạn hãy hỏi ý trẻ xem sao.

Đánh giá:
Đang tải ...

Bài viết liên quan

Cẩn thận kẻo bạn ăn trái cây sai thời điểm!

(54)
Nếu bạn biết những nguyên tắc ăn trái cây khi nào là tốt cho sức khỏe thì sẽ tận dụng được nhiều dưỡng chất từ trái cây. Vậy bạn có biết thời ... [xem thêm]

Bệnh sùi mào gà trong thai kỳ: Mẹ bầu nên lưu ý

(26)
Bệnh sùi mào gà trong thai kỳ là tình trạng hiếm gặp. Tuy vậy, phần lớn mẹ và bé đều không chịu ảnh hưởng từ vấn đề này.Mụn cóc sinh dục hay sùi mào ... [xem thêm]

5 bài học dạy con tiêu tiền thông minh từ nhỏ

(38)
Hẳn bạn thường cho con tiền tiêu vặt khi đi học nhưng lại luôn lo lắng không biết chúng sẽ sử dụng tiền ấy để ăn vặt, mua truyện tranh hay mua đồ chơi. ... [xem thêm]

Chứng lo âu có thật sự đáng sợ như bạn vẫn nghĩ?

(17)
Chứng lo âu có thật sự đáng sợ như bạn vẫn nghĩ? Nếu được trang bị đầy đủ kiến thức, bạn sẽ tìm được cách phù hợp để đối phó với lo âu ... [xem thêm]
Đang tải ...

Báo động thực trạng có quá nhiều đường trong thực phẩm cho trẻ ăn dặm

(14)
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, nhiều sản phẩm cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi có hàm lượng đường chiếm đến 30% trên tổng số calo. WHO cũng đưa ra ... [xem thêm]

Làm gì khi trẻ mê sảng do sốt trên 38 độ C?

(44)
Mê sảng là cơn bộc phát đột ngột của việc nói sảng, mất phương hướng, hành xử lạ (hành động “mất kiểm soát”) và ảo giác. Sự nhận thức hay trí ... [xem thêm]

Bổ sung vitamin C cho bà bầu bao nhiêu là đủ?

(84)
Vitamin C được xem là “người bạn tốt nhất” của hệ miễn dịch. Thế nhưng, bổ sung vitamin C cho bà bầu cần hết sức cẩn thận vì nếu dùng quá liều có ... [xem thêm]

Bé 4 tháng tuổi phát triển như thế nào?

(27)
Bé 4 tháng tuổi là lúc bé có nhiều sự thay đổi về thể chất, các bạn cần có chế độ chăm sóc cho bé hợp lý ở giai đoạn này.4 tháng tuổi là giai đoạn ... [xem thêm]
Đang tải ...

DANH SÁCH PHÒNG KHÁM BỆNH VIỆN

Đang tải ...