Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Loading ...

38 tuần

(4.41) - 74 đánh giá

Hành vi và phát triển

Bé phát triển như thế nào?

Vào tuần thứ 38, bé sẽ có khả năng:

 • Đẩy người đứng lên từ vị trí ngồi;
 • Bò hoặc trườn đi;
 • Ngồi lên từ tư thế nằm sấp;
 • Phản đối nếu bạn lấy đồ chơi đi;
 • Vịn vào người hoặc đồ vật gì đó để đứng;
 • Nhặt đồ vật nhỏ bằng ngón cái và các ngón còn lại (giữ đồ vật gây nguy hiểm ra khỏi tầm tay của trẻ);
 • Liên tục nói “mama”, “papa”;
 • Chơi trò ú oà;
 • Nhớ được thông tin cụ thể hơn, chẳng hạn như nơi để đồ chơi của mình trong nhà;
 • Bắt chước những hành động mà bé nhìn thấy từ khoảng một tuần trước.

Mẹ cần làm gì để hỗ trợ cho bé?

Hiện tại bé có thể đặt các vật thể vào hộp chứa và lấy chúng ra. Hãy đưa cho bé một cái xô nhựa và một số khối hộp màu sắc để bé có thể thực hành kỹ năng mới này. Hãy đảm bảo các khối hộp hoặc các vật màu sắc này không quá nhỏ để phòng trường hợp bé sẽ cho vào miệng và nuốt. Bé cũng thích những món đồ chơi với các bộ phận chuyển động như tay nắm, đòn bẩy hoặc cửa mở và đóng. Xe hơi nhựa lớn mà bé có thể đẩy lăn xung quanh trên sàn nhà cũng là một món đồ chơi thú vị.

Nếu bạn lấy một món đồ chơi khỏi bé, bé sẽ có khuynh hướng phản đối. Bé đang bắt đầu có khả năng thể hiện và muốn mọi người hiểu nhu cầu và mong muốn của mình. Một số lời khuyên cho bạn: hãy đưa bé món đồ mới trước khi bạn lấy đồ vật khác đi.

Khoảng một nửa số trẻ em ở độ tuổi này sẽ bắt đầu trò chơi chuyền đồ vật. Hãy trở thành bạn chơi của bé. Bạn hãy thử lăn một quả bóng đến bé rồi xem liệu bé có lăn nó lại cho bạn không. Cho bé một món đồ chơi phân loại hoặc những chiếc nhẫn xếp chồng và xem liệu bé có sắp xếp, chất chúng lên, đưa các mảnh ghép cho bạn không. Bé cũng sẽ muốn chia sẻ thức ăn của mình, do đó hãy chấp nhận những món quà này một cách nhiệt tình.

Sức khỏe và an toàn

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Tùy vào từng tình trạng cụ thể của bé, bác sĩ sẽ thực hiện các bài kiểm tra thể chất tổng quát, sử dụng kỹ thuật chẩn đoán và thủ tục thực hiện cũng rất khác nhau. Bác sĩ hoặc y tá sẽ kiểm tra toàn bộ hoặc hầu hết các điều sau:

 • Khám sức khỏe bao gồm cả kiểm tra lại bất kỳ vấn đề nào trước đó.
 • Đánh giá sự tăng trưởng của bé: các bác sĩ sẽ cho bé thực hiện một loạt các bài kiểm tra để đánh giá khả năng bé tự ngồi, đứng lên mà có hoặc không có sự trợ giúp, tiến tới và nắm bắt các đồ vật, cào cấu và nhặt những vật nhỏ bé, tìm kiếm một vật bị rơi hoặc bị che giấu, phản ứng khi nghe thấy tên mình, nhận ra những từ như “mẹ”, “ba”, “bai-bai”, “không”, bé có thích những trò chơi như đánh tay và ú oà, hoặc các bác sĩ chỉ đơn giản dựa trên quan sát cùng với những ghi chép cũng như lời kể lại của bạn về những gì bé đã trải qua và thực hiện tại nhà.

Mẹ nên biết thêm những gì?

Bé tự cai sữa

Bé có thể chỉ hợp tác một vài giây tại một vài thời điểm. Bé sẽ tỏ ra không hứng thú hoặc trở nên dễ dàng bị phân tâm trong khi bú. Đừng ngạc nhiên nếu bé muốn bú mẹ trở lại bởi những thay đổi trong quá trình phát triển đôi khi tạm thời làm giảm hứng thú của bé.

Tất cả trẻ em đều tự cai sữa một cách tự nhiên, nhưng rất hiếm các bé cai sữa trước khi được 9 hoặc 10 tháng tuổi. Vào thời điểm đó, bé có thể thể hiện dấu hiệu của sự tự cai sữa. Bạn có thể đẩy nhanh quá trình cai sữa khi thường xuyên cho bé những lựa chọn thay thế cho việc bú mẹ bao gồm sữa mẹ được bơm vào bình, sữa bột và thức ăn dặm.

Để bắt đầu cai sữa, hãy giảm dần số lần bú của bé từng chút một và cung cấp cho bé các loại sữa thay thế. Hãy bắt đầu bằng cách bỏ một lần bú ban ngày bất kì, sau đó là bỏ đi lần bú vào sáng sớm. Lần bú trước giờ đi ngủ hãy để đến cuối cùng. Hãy thử làm cho các lần bú ngắn hơn và cho bé ăn nhẹ ngay sau đó. Bạn cũng có thể đánh lạc hướng, làm bé quên và hài lòng bằng một bình hoặc cốc sữa bơm ra hoặc sữa công thức thay thế.

Đứng lên

Nếu đôi chân của con bạn chưa sẵn sàng để giữ vững, bé sẽ không tự đứng lên được. Giống như hầu hết các bé vừa mới học đứng, bé sẽ đứng lên ở một vị trí, sau đó ngã và ngồi thụp xuống. Và đó chính là thời điểm bạn chạy ra giúp bé. Ngay khi bạn nhận thấy được sự tức giận ở bé, hãy nhẹ nhàng giúp bé ngồi xuống chậm rãi để bé có được khái niệm về cách tự mình ngồi xuống, việc này sẽ phải mất một vài ngày hoặc nhiều nhất là một vài tuần.

Mối quan tâm của mẹ

Những điều mẹ cần quan tâm là gì?

Vào tuần 2 của tháng thứ 9, bé sẽ có rất nhiều vấn đề cần được quan tâm tới:

Bé kén ăn

Để chắc chắn bé luôn ăn đầy đủ, hãy áp dụng các bí quyết sau:

 • Hãy cho bé ăn ngũ cốc, chuối hoặc bất cứ thức ăn nào mà bé thích.
 • Cho bé ăn thêm khi có thể: đừng cố ép bé ăn, nếu bé muốn ăn thêm, hãy đáp ứng nhu cầu của bé.
 • Bỏ món cháo sệt: bạn có nhận thấy bé đã ngán ăn cháo hoặc những thức ăn nghiền nát và bé đã sẵn sàng ăn những loại thức ăn dành cho người lớn? Bạn cũng có thể cho bé chuyển sang thức ăn đặc và thức ăn cầm tay mềm.
 • Thay đổi thực đơn: thay đổi các món ăn có thể là những gì bé cần để ăn ngon miệng trở lại.
 • Hãy đảo vai trò với bé: Có lẽ đây chỉ là thời kỳ bé trở nên cứng đầu nên không bao giờ chịu ăn khi ngồi vào bàn. Hãy trao cho bé trách nhiệm tự chủ khi ăn uống và bé có thể háo hức mở miệng ăn các món mà bé chưa bao giờ chịu ăn khi bạn đút.
 • Đừng làm bé đánh mất sự ngon miệng. Nhiều trẻ sơ sinh và trẻ đang tập đi ăn rất ít vì các bé uống quá nhiều nước trái cây, sữa bột hoặc sữa mẹ. Bé nên uống không quá 120–180 ml nước ép trái cây và không nhiều hơn 380–720 ml sữa bột (hoặc sữa tươi sau khi bé được một tuổi) mỗi ngày. Nếu bé muốn uống nhiều hơn, hãy cho bé uống nước hoặc nước trái cây pha loãng và dàn trải khẩu phần ăn cho cả ngày.
 • Cho bé ăn đồ ăn vặt. Hãy hạn chế cho bé ăn vặt xuống chỉ còn một bữa vào giữa sáng và một bữa vào giữa trưa cho dù bé có ăn ít cỡ nào trong bữa ăn chính.
 • Hãy luôn mỉm cười. Bạn sẽ gặp rắc rối lâu dài khi cho bé ăn nếu bạn cứ nhăn nhó tỏ vẻ không hài lòng khi bé quay đầu đi từ chối chiếc thìa đang đưa tới hay bạn tỏ ra không mấy vui vẻ khi bé rời khỏi chiếc ghế cao với cái bụng trống rỗng hoặc bạn dành nửa giờ cố gắng năn nỉ dỗ dành để đưa một vài thìa đồ ăn vào miệng bé với sự dỗ dành. Luôn tạo không khí thoải mái và vui vẻ để khuyến khích bé ăn uống.

Chúng tôi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Đánh giá:
Đang tải ...

Bài viết liên quan

Đánh bay mụn sưng đỏ chỉ sau một đêm với 5 mẹo đơn giản

(21)
Mụn sưng đỏ luôn là nỗi ám ảnh của các nàng da dầu vào ngày hè nắng nóng. Cùng tìm hiểu ngay 5 mẹo giúp giảm tình trạng sưng đỏ của mụn cực kì đơn ... [xem thêm]

11 dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tụy

(79)
Ung thư tuyến tụy là căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao. Do đó, bạn cần nắm rõ các dấu hiệu ung thư tuyến tụy dưới đây và đi kiểm tra sức ... [xem thêm]

Ăn và uống nước ép lựu trong thai kỳ có an toàn không?

(88)
Nếu bạn muốn biết liệu ăn và uống nước ép lựu trong thời kỳ mang thai có lợi ích dinh dưỡng nào hay không, bài viết sau đây sẽ cho bạn câu trả lời.Như ... [xem thêm]

11 tác dụng của chạy bộ mỗi ngày đối với sức khỏe và vóc dáng

(87)
Tác dụng của chạy bộ là vô cùng tốt cho sức khỏe lẫn vóc dáng của bạn. Hơn nữa, đây còn là môn thể thao đơn giản, dễ tập và phù hợp với mọi lứa ... [xem thêm]
Đang tải ...

Bạn đã thật sự hiểu về LGBT?

(98)
Dạo qua các trang mạng xã hội, hẳn không ít lần bạn bắt gặp hình ảnh cầu vồng lục sắc hay tam giác hồng. Đây đều là những hình ảnh biểu trưng cho ... [xem thêm]

Tránh ngay 8 thói quen xấu gây mụn cám khiến da kém xinh

(76)
Ngoài các nguyên nhân do cơ địa thì lối sống cũng là lý do khiến bạn không thể tiêu diệt dứt điểm lũ mụn cám đáng ghét. Vì vậy, hãy bỏ ngay 8 thói quen ... [xem thêm]

Dạy con tái sử dụng và tái chế rác thải để môi trường mãi xanh

(72)
Tái chế rác thải không phải là những gì quá khó khăn hay xa vời mà bố mẹ chỉ cần hướng dẫn con cách phân loại hoặc tận dụng rác thay vì vứt đi. Tái ... [xem thêm]

8 dấu hiệu của người ích kỷ khi làm chuyện ấy

(46)
Người ích kỷ khi làm chuyện ấy giống như một mảnh ghép trái tim không thể vừa khít với nửa còn lại. Bạn có thể biến trái tim đầy vết hổng trở nên ... [xem thêm]
Đang tải ...

DANH SÁCH PHÒNG KHÁM BỆNH VIỆN

Đang tải ...