Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Loading ...

Điểm danh các loại ung thư thường di căn đến xương

(3.57) - 79 đánh giá

Hầu hết giai đoạn cuối cùng của các loại ung thư là di căn đến xương, phổi và gan. Khi ung thư di căn đến xương, việc điều trị thường rất khó khăn và khả năng dứt bệnh thường không cao.

Xương, phổi và gan là những nơi phổ biến nhất cho các tế bào ung thư lây lan hoặc “di căn”.

Khi đến xương, các tế bào ung thư này có thể hình thành các khối u di căn mới. Tình trạng này còn được gọi là ung thư di căn đến xương. Dưới đây là các loại ung thư có nhiều khả năng di căn đến xương nhất và các phương pháp điều trị có thể giúp bạn giảm đau.

Ung thư di căn xương: các loại ung thư di căn đến xương

Di căn xương có nhiều khả năng từ các loại ung thư như:

 • Tuyến tiền liệt
 • Phổi
 • Thận
 • Tuyến giáp

Khoảng 3 trong 4 trường hợp ung thư di căn xương đến từ các khối u ở vú, tuyến tiền liệt, phổi hoặc thận. Gần 70% những người bị ung thư vú hoặc ung thư tuyến tiền liệt có di căn xương và xương thường là nơi di căn đầu tiên của các bệnh ung thư này.

Cơ chế ung thư di căn đến xương

Sự lây lan của ung thư đến xương là một quá trình phức tạp mà các bác sĩ mới bắt đầu hiểu. Di căn thường liên quan đến quá trình sau:

Các tế bào ung thư xâm nhập vào mô bình thường gần đó, sau đó di chuyển qua thành các mạch bạch huyết hoặc các mạch máu lân cận và bắt đầu lưu thông qua hệ thống bạch huyết và dòng máu để đến các bộ phận khác của cơ thể. Sau khi các tế bào ung thư dừng lại ở các mạch máu nhỏ tại một vị trí xa hơn ban đầu, chúng xâm nhập qua thành các mạch máu và di chuyển vào các mô xung quanh. Tại đây chúng sinh sôi và hình thành các khối u nhỏ hơn. Những khối u mới này cần một nguồn cung cấp máu để tiếp tục tăng trưởng, vì vậy chúng kích thích sự phát triển của các mạch máu mới.

Một khi chúng đến xương, các tế bào ung thư phải tránh các cuộc tấn công từ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, chúng có thể trải qua nhiều thay đổi hơn. Có nghĩa là khối u mới có thể hơi khác so với khối u chính. Điều này có thể khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Các khối u hình thành chỗ nào trong xương?

Tùy thuộc vào loại ung thư di căn đến xương sẽ liên quan đến cách hình thành khối u trong xương. Một số bệnh ung thư nhất định có thể giải phóng các protein ảnh hưởng đến cách hình thành khối u.

Xương là một nơi rất tốt cho sự tăng trưởng của các tế bào khối u, vì chúng là nơi có các tế bào liên tục tăng trưởng và phát triển. Các tế bào xương giải phóng ra các chất có thể thúc đẩy ung thư tăng trưởng nhanh hơn. Các tế bào ung thư cũng có thể bám vào xương tốt hơn so với các chất khác trong cơ thể vì lý do nào đó.

Các tế bào ung thư có thể đi bất cứ đâu, nhưng chúng thường đi vào các xương có nguồn cung cấp máu lớn nhất, bao gồm:

 • Cột sống
 • Xương chậu
 • Xương sườn
 • Xương cánh tay
 • Xương đùi

Triệu chứng của ung thư di căn đến xương

Trong một số trường hợp ung thư di căn xương, các khu vực trong xương bị phá hủy (hủy xương). Trong các trường hợp khác, xương mới có thể hình thành để đáp ứng với di căn xương (tạo xương).

Trong nhiều trường hợp ung thư như ung thư vú, quá trình phá hủy xương và hình thành xương mới có thể xảy ra riêng biệt hoặc đồng thời.

Các triệu chứng ung thư xương di căn bao gồm:

 • Đau xương
 • Xương bị gãy, do suy yếu từ di căn
 • Mất cảm giác thèm ăn, buồn nôn, khát nước cực độ và các triệu chứng khác do dư thừa canxi trong máu. Khi xương bị phá hủy bởi khối u di căn, xương giải phóng canxi vào máu
 • Đè nén tủy sống nếu ung thư ở xương cột sống phát triển và gây áp lực lên tủy sống; điều này có thể gây ra các triệu chứng thần kinh như tê, yếu, các vấn đề tiết niệu và tê liệt.

Điều trị ung thư di căn xương

Hầu hết ung thư di căn xương không thể chữa được, nhưng điều trị thường có thể giúp giảm các triệu chứng.

Loại điều trị mà bác sĩ khuyên bạn nên theo tùy thuộc một phần vào loại ung thư nguyên phát mà bạn mắc phải. Các yếu tố khác bao gồm:

 • Xương mà ung thư xâm chiếm
 • Tổn thương của các xương
 • Các phương pháp điều trị đã thực hiện
 • Tình trạng sức khỏe

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ điều trị ung thư di căn xương bằng cách điều trị ung thư nguyên phát. Hóa trị và liệu pháp hormone là những ví dụ về phương pháp điều trị thường được sử dụng để điều trị ung thư nguyên phát. Đây là những phương pháp điều trị toàn thân, vì vậy chúng có thể đi theo dòng máu để đến các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Các phương pháp điều trị có thể giúp giảm đau do di căn xương và các triệu chứng khác:

 • Xạ trị. Tia X năng lượng cao có thể tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc làm chậm sự phát triển của chúng. Xạ trị đơn lẻ hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác đều có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh xương.
 • Dược phóng xạ. Chỉ được sử dụng cho ung thư đã di căn đến xương. Đây là những loại thuốc có các nguyên tố phóng xạ. Khi được tiêm vào người, chúng đi vào xương bị ung thư, giết chết các tế bào ung thư và giúp giảm đau. Số lượng tế bào máu thấp có thể là một tác dụng phụ của loại liệu pháp này.
 • Ăn mòn. Trong phương pháp này, một cây kim được đưa trực tiếp vào khối u để tiêu diệt nó bằng nhiệt, lạnh, dòng điện hoặc rượu.
 • Siêu âm tập trung dưới hướng dẫn của cộng hưởng từ. Đây là một thủ thuật không xâm lấn sử dụng năng lượng siêu âm được hướng dẫn bởi MRI giúp tiêu diệt các dây thần kinh trong khu vực của khối u. Thủ thuật này được sử dụng để giảm đau ở những người chưa thành công với xạ trị hoặc những người không thể điều trị bằng bức xạ.
 • Bisphosphonate (Aredia và Zometa). Bác sĩ sẽ tiêm tĩnh mạch (IV) các thuốc này cho các xương bị di căn. Những loại thuốc này có thể làm giảm tổn thương ở xương, giảm nguy cơ bị gãy vỡ, giảm lượng canxi cao trong máu và giảm đau.
 • Denosumab (Xgeva). Tương tự như bisphosphonate, thuốc này được tiêm để giữ cho xương không bị gãy.
 • Phẫu thuật. Nếu tổn thương xương nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chèn một thanh hỗ trợ. Các loại phẫu thuật khác có thể làm giảm áp lực lên tủy sống.
 • Tiêm Bone cement. Cách này có thể tăng cường xương để ngăn ngừa gãy vỡ xương.

Các lựa chọn điều trị bệnh xương sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư, tình trạng của bệnh nhân và sự chịu đựng của cơ thể với các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Đánh giá:
Đang tải ...

Bài viết liên quan

Có thai 1 tháng: Biểu hiện và những lưu ý đi kèm

(77)
Có thai 1 tháng không đem đến quá nhiều biểu hiện rõ ràng nhưng một vài người vẫn cảm nhận được cơ thể có sự thay đổi so với trước.Thông thường ... [xem thêm]

Hướng dẫn cách hút mũi cho trẻ sơ sinh bằng máy hoặc ống bơm

(32)
Hút mũi cho trẻ sơ sinh là phương pháp khai thông đường thở khi con bị nghẹt mũi, giúp bé hô hấp dễ dàng và cảm thấy thoải mái hơn.Trẻ sơ sinh thường bị ... [xem thêm]

Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì để tốt cho sức khỏe mẹ và bé?

(50)
Phụ nữ mang thai cần đảm bảo chế độ ăn uống của mình cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng để cho em bé phát triển đầy đủ và đúng cách. ... [xem thêm]

Dùng đúng thuốc chống côn trùng để bảo vệ con mùa mưa

(32)
Mùa mưa là mùa sinh sôi của loài muỗi và một số loại côn trùng khác, vì thế bạn cần phải biết cách bảo vệ con khỏi chúng và các căn bệnh mà chúng mang ... [xem thêm]
Đang tải ...

Các biến chứng nguy hiểm của hen suyễn

(74)
Bệnh hen phế quản (hay còn có tên gọi khác là hen suyễn) là gì? Đây là một căn bệnh mạn tính ảnh hưởng đến đường dẫn khí ở phổi, gây thu hẹp ... [xem thêm]

Bạn có biết cách chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh chưa?

(83)
Bạn là người mới lần đầu làm mẹ nên còn ngỡ ngàng chưa biết cách chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh? Hãy để Chúng tôi hướng dẫn bạn nhé. Bạn vẫn ... [xem thêm]

Phụ nữ “tự sướng”: Nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ!

(40)
Theo khảo sát, cứ 5 đàn ông thì có 1 người “tự sướng” ít nhất 4 lần/tuần, nhưng chỉ có 5% phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 29 làm như vậy.Nhiều ... [xem thêm]

Những điều bố mẹ cần biết khi con bị cảm lạnh

(47)
Cảm lạnh là một bệnh thường gặp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Trẻ bị cảm lạnh tuy không mấy nguy hiểm nhưng các triệu chứng của bệnh lại ít nhiều gây ... [xem thêm]
Đang tải ...

DANH SÁCH PHÒNG KHÁM BỆNH VIỆN

Đang tải ...