Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Loading ...

Giúp bạn kiểm soát tâm trạng khi biết bị ung thư phổi

(3.94) - 39 đánh giá

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư phổi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, gây ra 1,59 triệu ca tử vong trong năm 2012. Con số này dự kiến sẽ tăng trong thập kỷ tới. Nếu bác sĩ chỉ nói với bạn rằng bạn bị ung thư phổi, bạn nên biết những điều cơ bản cần thiết trước khi căn bệnh làm bạn choáng ngợp với những thay đổi về cảm xúc và thể chất.

Tìm hiểu chung

Bệnh ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi xảy ra khi các tế bào phổi tăng trưởng với một tốc độ nhanh bất thường, làm hình thành một khối u. Phổi giúp bạn thở và cung cấp oxy cho các phần còn lại của cơ thể. Theo WHO, ung thư này là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong do ung thư. Bệnh có thể gây tàn phế và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bạn.

Có một số loại ung thư, nhưng những loại phổ biến nhất được đặt tên theo kích thước của các tế bào trong khối ung thư.

 • Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC): nghĩa là các tế bào ung thư nhìn khá nhỏ dưới kính hiển vi. Ung thư loại này khá hiếm, khoảng 1 trong 8 người bị có bệnh ung thư tế bào nhỏ. Đây là loại ung thư có thể phát triển nhanh chóng.
 • Ung thư phổi tế bào lớn (NSCLC): nghĩa là các tế bào ung thư có kích thước lớn hơn so với những tế bào ung thư trong ung thư phổi tế bào nhỏ. Nhiều người có loại ung thư phổi này (khoảng 7 trong số 8 người). Loại này không phát triển nhanh như ung thư phổi tế bào nhỏ, do đó việc điều trị khác với loại trên.

Các loại ung thư phổi không phải tế bào nhỏ khác ít gặp hơn là: pleomorphic (ung thư tế bào đa hình), u carcinoid, ung thư biểu mô tuyến nước bọt và ung thư không phân loại.

Ung thư phổi gồm mấy giai đoạn?

Tương tự nhiều loại ung thư khác, ung thư phổi có 4 giai đoạn phát triển. Trong đó, ung thư phổi giai đoạn 4 (giai đoạn cuối) là nguy hiểm nhất vì lúc này, các khối u đã di căn đến một hoặc nhiều cơ quan khác, khiến việc kiểm soát trở nên khó khăn.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng ung thư phổi là gì?

Trong khi hầu hết các triệu chứng ung thư phổi xảy ra ở phổi, bạn cũng có thể gặp các triệu chứng ở những nơi khác trên cơ thể. Điều này là do ung thư đã lan tràn (y khoa gọi là di căn) tới các bộ phận khác.

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này cũng khác nhau. Một số người thậm chí có thể không cảm thấy các triệu chứng hoặc chỉ cảm thấy mệt mỏi chung chung. Một số triệu chứng mà bạn nên tìm cho ra là:

 • Khó chịu hoặc đau ở ngực
 • Ho không giảm hoặc nặng dần theo thời gian
 • Khó thở
 • Thở khò khè
 • Có máu trong đờm
 • Khàn tiếng
 • Khó nuốt
 • Ăn không ngon
 • Sụt cân không có lý do
 • Cảm thấy rất mệt mỏi
 • Viêm hoặc tắc nghẽn trong phổi
 • Hạch sưng hoặc phì đại ở trong ngực hoặc vùng giữa 2 phổi.
 • Đau sau lưng vùng phổi

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân của bệnh ung thư phổi là gì?

Ung thư có thể phát triển do độc tố xâm nhập vào phổi chủ ý hay không chủ ý. Nguyên nhân phổ biến nhất là hút thuốc lá, thuốc lào hoặc xì gà.

Nguy cơ ung thư do hút thuốc tăng tỷ lệ thuận với thời gian hút. May mắn thay, những nguy cơ có thể giảm nếu họ ngừng hút thuốc.

Những ai thường có nguy cơ mắc phải ung thư này?

Ung thư có thể xảy ra với bất cứ ai nhưng có một vài yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Yếu tố nguy cơ bao gồm:

 • Đã hoặc đang hút thuốc
 • Hít khói thuốc lá
 • Có thành viên trong gia đình bị ung thư này
 • Xạ trị cho các bệnh lý khác mà có thể ảnh hưởng đến vùng ngực
 • Sau khi tiếp xúc với các chất độc như amiăng, crom, niken, asen, muội hoặc hắc ín tại nơi làm việc
 • Tiếp xúc với khí radon trong nhà hoặc nơi làm việc
 • Sống trong môi trường ô nhiễm
 • Có hệ thống miễn dịch yếu do di truyền hoặc do suy giảm miễn dịch ở người (HIV)
 • Sử dụng bổ sung beta carotene hoặc nghiện thuốc nặng.
(function() { var qs,js,q,s,d=document, gi=d.getElementById, ce=d.createElement, gt=d.getElementsByTagName, id="typef_orm", b="https://embed.typeform.com/"; if(!gi.call(d,id)) { js=ce.call(d,"script"); js.id=id; js.src=b+"embed.js"; q=gt.call(d,"script")[0]; q.parentNode.insertBefore(js,q) } })()

Biến chứng

Ung thư phổi có nguy hiểm không?

Ung thư phổi là một tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như:

 • Khó thở
 • Ho ra máu
 • Đau do ung thư phổi tiến triển
 • Tràn dịch màng phổi (đọng nước trong ngực)
 • Ung thư lan tràn đến các bộ phận khác của cơ thể (di căn).

Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ để tìm ra những cách có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh và ngăn ngừa các biến chứng.

Cách chẩn đoán

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh?

Để tìm bệnh, bác sĩ sẽ đánh giá các triệu chứng và khám lâm sàng, chẳng hạn như nghe phổi để xem liệu có thể có một khối u trong ngực của bạn hay không. Sau đó, họ sẽ hỏi về tiền sử của bạn liệu bạn có hút thuốc hoặc bất cứ ai trong gia đình bạn hút thuốc. Họ cũng có thể hỏi về môi trường làm việc của bạn để xem liệu bạn có đang tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc các chất độc khác có thể gây tổn hại cho phổi hay không.

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ đề nghị một số xét nghiệm. Những xét nghiệm này chỉ đơn giản là cận lâm sàng hình ảnh (CT xoắn ốc, PET scan) để xem phổi của bạn, hoặc xét nghiệm được gọi là xét nghiệm tế bào học đàm để xác định các khối u. Chẩn đoán hình ảnh sẽ hiển thị một nốt trên ảnh nếu bạn có một khối u. Trong khi xét nghiệm tế bào học đàm sẽ giúp kiểm tra một mẫu của các chất nhầy ho ra từ phổi của bạn có các tế bào ung thư hay không. Bạn có thể yêu cầu bác sĩ hướng dẫn nếu bạn không biết làm thế nào để đọc kết quả xét nghiệm.

Để có kết quả chắc chắn nhất, bác sĩ có thể yêu cầu làm sinh thiết. Sinh thiết có nghĩa là bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô phổi nhỏ để nhìn dưới kính hiển vi tìm các tế bào ung thư. Có nhiều phương pháp để lấy mẫu:


Nhấn vào và xem sơ đồ giải phẫu bệnh ung thư phổi để hiểu hơn

Điều trị và kiểm soát hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bệnh ung thư phổi có chữa được không?

Có nhiều cách điều trị, tùy thuộc vào loại ung thư và nó đã di căn tới đâu. Những người bị ung thư phổi tế bào không nhỏ có thể được điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp nhắm trúng đích hoặc kết hợp các phương pháp điều trị. Những người bị ung thư phổi tế bào nhỏ thường được điều trị bằng xạ trị và hóa trị.

Tiên lượng điều trị phụ thuộc chủ yếu vào loại và giai đoạn của ung thư phổi. Bạn có thể được áp dụng nhiều phương pháp điều trị.

Bạn nên làm gì để kiểm soát bệnh kiểm soát bệnh?

Dưới đây là một số thói quen sống bạn cần thay đổi để phòng ngừa và làm chậm sự phát triển của ung thư:

Bỏ hút thuốc lá ngay lập tức

Điều đầu tiên bạn nên làm sau khi được chẩn đoán ung thư phổi là vứt bỏ các bao thuốc lá và ngừng hút thuốc ngay lập tức. Nếu bạn bị ung thư từ hút thuốc thụ động, bạn nên trao đổi với những người hút thuốc để họ bỏ, điều đó sẽ tốt cho cả hai. Nếu bạn đang tiếp xúc với các chất độc từ công việc, nói chuyện với người quản lý hoặc cấp trên của bạn về các điều chỉnh cần thiết để không bị bệnh.

Kiểm soát các cơn đau

Kiểm soát đau là phần quan trọng nhất của kiểm soát ung thư phổi. Bạn có thể được cho thuốc để điều trị đau. Khi bạn sử dụng thuốc, bạn cần phải sử dụng chúng nay khi đau xuất hiện. Bạn có thể hỏi bác sĩ cách điều trị đau do ung thư để có thể tự mình kiểm soát cơn đau. Bạn cần phải nhớ rằng bạn có thể kiểm soát cơn đau hoặc thậm chí làm cho chúng biến mất.

Một số phương pháp điều trị đau khác có thể hữu ích là:

Ngoài ra, hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và nhóm hỗ trợ sẽ là một sự giúp đỡ về mặt tinh thần rất lớn giúp bạn quản lý cơn đau sau khi điều trị ung thư.

Kiểm soát cơn khó thở

Bạn dùng phổi để thở. Vì vậy, rõ ràng là bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng khó thở khi bạn bị ung thư phổi. Có một số phương pháp mà bạn có thể sử dụng để kiểm soát khó thở:

Giữ lối sống lành mạnh

Bất kể bạn bao nhiêu tuổi hoặc bạn có bệnh hay không, tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh sẽ luôn luôn là nền tảng cho một cơ thể khỏe mạnh. Bạn nên cố gắng tập thể dục nhiều nhất có thể, nhưng đừng quá sức. Tìm hiểu xem làm thế nào để kiểm soát hơi thở khi tập thể dục là rất quan trọng đối với những bệnh nhân ung thư phổi.

Đánh giá:
Đăng bởi Phongbenh247.com - Cập nhật - Ngày đăng - Nguồn: Hello Bác sĩ
Đang tải ...

Bài viết liên quan

Bia rượu: Kẻ cướp đi nhan sắc và sức khỏe của phái đẹp

(66)
Rượu bia là một loại đồ uống có thể “thổi bay” tuổi xuân của phụ nữ, khiến làn da trở nên nhăn nheo, xỉn màu và kém sức sống.Với phái đẹp, nhan ... [xem thêm]

Bạn đã biết về bệnh thoái hóa khớp? (Phần 1)

(19)
Bệnh thoái hóa khớp là tình trạng phần sụn nằm ở đầu xương mòn dần theo thời gian. Đây là dạng phổ biến nhất của viêm khớp, ảnh hưởng đến hàng ... [xem thêm]

Điểm danh các xét nghiệm mắt cho bệnh cườm nước

(18)
Đối với bệnh cườm nước, việc chẩn đoán và điều trị kịp thời đóng vai trò rất quan trọng trong kiểm soát bệnh. Do đó, quá trình làm xét nghiệm mắt ... [xem thêm]

Nhận biết tác hại của dứa để tránh ngộ độc thực phẩm

(12)
Quả dứa được biết đến là một trái cây mọng nước, thơm ngon, bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng quan tâm và biết đến tác hại của dứa. Thật ra dứa có ... [xem thêm]
Đang tải ...

Xét nghiệm T3

(61)
Tìm hiểu chungT3 là gì?Chức năng giáp không chỉ ảnh hưởng bởi tuyến giáp mà còn bởi tuyến yên – là một tuyến sản xuất ra ra hormone kích thích tuyến giáp ... [xem thêm]

Hội chứng nghiện giật tóc

(78)
Tìm hiểu chungHội chứng nghiện giật tóc là bệnh gì?Hội chứng nghiện giật tóc là một dạng của rối loạn kiểm soát xung động. Ở hội chứng này, bệnh ... [xem thêm]

Cẩm nang hướng dẫn tự nặn mụn an toàn

(58)
Bạn nên tìm đến bác sĩ da liễu và nhờ họ hỗ trợ xử lí những vết mụn nếu cảm thấy cần thiết. Còn nếu thực sự không thể cưỡng lại ý định nặn ... [xem thêm]

Nghiện rượu

(41)
Tìm hiểu chungNghiện rượu là bệnh gì?Nghiện rượu là tình trạng phụ thuộc và lạm dụng rượu do uống quá nhiều. Khi điều này xảy ra, rượu có thể tác ... [xem thêm]
Đang tải ...

DANH SÁCH PHÒNG KHÁM BỆNH VIỆN

Đang tải ...