Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Loading ...

Những vấn đề hành vi của trẻ mà bạn không thể làm ngơ

(4.21) - 100 đánh giá

Con của bạn thường hay có những hành vi hay thái độ không tốt. Đừng lo lắng vì bé không phải là người duy nhất có những biểu hiện này.

Bạn nên chú ý và tìm cách để giải quyết khi bé yêu có những biểu hiện như hay gắt gỏng, nổi cáu. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này.

Ngắt lời khi bạn đang nói chuyện

Bé có thể cực kỳ háo hức để kể cho bạn nghe về một điều gì đó hay đơn giản đặt một câu hỏi. Tuy nhiên nếu cho phép bé ngắt lời khi đang nói chuyện, bạn sẽ không thể dạy được bé cách tôn trọng người khác hoặc có những lúc bạn bận rộn.

Vậy nên để ngăn chặn tình trạng này, hãy nói rằng bạn muốn con giữ im lặng và không ngắt lời khi bạn đang nói chuyện với bạn bè hoặc người thân. Tiếp theo, hãy cho bé tập trung vào một việc nào đó hoặc cho bé chơi với đồ chơi yêu thích của mình. Nếu bé kéo tay của bạn khi đang nói chuyện, hãy chỉ vào một chiếc ghế hay cầu thang và bảo bé ngồi yên ở đó cho đến khi bạn kết thúc cuộc nói chuyện. Sau đó, hãy cho bé biết rằng bạn sẽ không nói chuyện với bé nữa nếu bé ngắt lời bạn.

Có những hành vi bạo lực

Bạn cần phải can thiệp khi bé đánh bạn chơi cùng, đồng thời cũng không nên bỏ qua những hành vi hung hăng của bé như xô đẩy hay ngắt nhéo người khác. Nếu bạn không can thiệp, những hành vi bạo lực này có thể trở thành thói quen khó thay đổi của bé và con sẽ hiểu sai những hành vi gây tổn thương người khác là chấp nhận được.

Bạn hãy giải quyết những hành vi hung hăng của bé ngay tại chỗ. Kéo bé sang một bên và nói với bé “Làm như vậy là bạn rất đau. Con cảm thấy thế nào nếu người khác làm thế với con?” Hãy để bé biết rằng bất kỳ hành vi nào làm tổn thương người khác cũng không được phép. Trước khi cho bé chơi, bạn hãy dặn bé không cư xử bạo lực và dạy con cách nói chuyện mỗi khi bé nóng giận. Nếu bé tiếp tục cư xử thô lỗ với bạn bè, bạn có thể phạt bằng cách cấm túc không cho bé chơi cùng bạn bè trong một thời gian.

Không nghe lời

Bạn đã nhắc con dọn dẹp đồ chơi 2, 3 thậm chí là 4 lần nhưng bé vẫn không làm. Bé vẫn chưa hiểu được đây là việc mình nên làm và cứ nghĩ là việc của bố mẹ.

Vậy nên thay vì phải lặp lại nhiều lần, bố mẹ hãy nói bé cần phải làm gì. Bố mẹ nên để bé nhìn thẳng vào mắt lúc nói chuyện và trả lời “dạ”. Hãy chạm vào vai của bé, nói tên của bé đồng thời tắt tivi đi để bé tập trung nghe bạn. Nếu bé vẫn không làm theo, bạn có thể dùng một hình phạt nhỏ để bé ghi nhớ.

Tự làm theo ý mình

Bé sẽ cảm thấy thật thoải mái khi có thể ăn ngồi ăn bánh và xem tivi hàng giờ liền. Tuy nhiên, nếu cứ để con làm theo ý mà không có sự kiểm soát từ bố mẹ thì bé sẽ mất đi khả năng tự kiểm soát hành vi của bản thân sau này.

Vậy nên cách dạy con hay nhất là thiết lập một vài các quy tắc trong nhà và lặp lại với con thường xuyên. Nếu bé bật TV mà không xin phép, bạn hãy nói rằng “Con cần phải xin phép bố mẹ trước khi xem tivi”.

Nói dối

“Nói dối quen tay, ngủ ngày quen mắt” là một thành ngữ thể hiện rất chính xác đặc tính rất dễ học và thành thói quen của nói dối. Bé chỉ nghĩ rằng nói dối để làm cho bản thân tốt hơn trong mắt người khác, tránh phải làm những việc mình không muốn hoặc tránh tội mình đã gây ra.

Bố mẹ cần phải dạy bé biết rằng nếu không trung thực, mọi người sẽ không tin những điều mà con nói. Phụ huynh nên chú ý những lời nói dối nhỏ nhất của con trong sinh hoạt hằng ngày như việc đánh răng. Nếu phát hiện không đúng sự thật, bố mẹ hãy yêu cầu bé quay vào nhà tắm và đánh răng.

Hi vọng rằng những gợi ý trên sẽ giúp bạn dạy con nên người.

Đánh giá:
Đang tải ...

Bài viết liên quan

Bạn sẽ làm gì nếu người thân phải cấy ghép thận?

(32)
Dù vẫn còn tồn tại rủi ro, lợi ích mà cấy ghép thận mang lại cho bạn cũng như người thân vẫn đáng kể hơn so với chạy thận nhân tạo.Khi phải đối mặt ... [xem thêm]

Mẹ cần biết gì khi có quá nhiều sữa cho con bú?

(82)
Cách tạo ra sữa mẹQuá trình sản xuất sữa được tự động bắt đầu ngay khi bạn đẩy nhau thai ra. Cơ thể bạn sau khi đã trải qua chín tháng cho bé bú từ ... [xem thêm]

Bạn có tin bấm huyệt trị nghẹt mũi không?

(55)
Bấm huyệt trị nghẹt mũi là một cách để xoa dịu tình trạng khó thở ở mũi mà người lớn lẫn trẻ nhỏ đều có thể áp dụng nếu chưa muốn phụ thuộc ... [xem thêm]

Cách điều trị bệnh khó đọc ở cả trẻ nhỏ và người trưởng thành

(93)
Bệnh khó đọc là một triệu chứng rối loạn ngôn ngữ không chỉ ở trẻ nhỏ mà ngay cả ở người trưởng thành. Cùng tham khảo cách điều trị căn bệnh khó ... [xem thêm]
Đang tải ...

Những điều bạn cần biết về thuốc trị táo bón

(79)
Có rất nhiều loại thuốc trị táo bón để lựa chọn nếu bạn thường xuyên bị táo bón. Một số thuốc trị táo bón không cần toa, nhưng một số khác phải ... [xem thêm]

Rau cải xanh và những tác dụng chưa từng được biết đến

(66)
Rau cải xanh là loại rau thông dụng trong bữa cơm hằng ngày của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết những tác dụng tuyệt vời của loại rau ... [xem thêm]

Bí quyết giúp bạn trang điểm đẹp mà không hại da

(95)
Người ta thường nói: “Không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp”. Có thể hiểu trang điểm chính là một công cụ hữu ích ... [xem thêm]

Hiểm họa từ hồ bơi có thể khiến trẻ mắc bệnh nguy hiểm

(89)
Hồ bơi thường là nơi yêu thích của trẻ nhỏ vì ở đây trẻ có thể vẫy vùng, đùa nghịch với nước, đặc biệt là vào những ngày nóng. Thế nhưng, vệ sinh ... [xem thêm]
Đang tải ...

DANH SÁCH PHÒNG KHÁM BỆNH VIỆN

Đang tải ...