Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Loading ...

Sinh thiết thận

(3.51) - 38 đánh giá

Lưu ý: các thông tin dưới đây chỉ là hướng dẫn tổng quát. Việc sắp xếp, và cách thực hiện xét nghiệm có thể khác nhau giữa các bệnh viện. Hãy luôn tuân thủ những hướng dẫn của bác sĩ hoặc bệnh viện địa phương.

Để làm sinh thiết thận trước tiên cần thực hiện việc lấy một mẫu mô nhỏ từ thận. Sau đó, các tế bào thận sẽ được quan sát chi tiết dưới kính hiển vi, phục vụ cho việc chẩn đoán và theo dõi điều trị.

Sinh thiết thận (Nguồn ảnh: riversideonline.com)

Sinh thiết thận cụ thể là xét nghiệm gì?

Sinh thiết là quy trình lấy một mẫu mô nhỏ từ một bộ phận cơ thể để quan sát dưới kính hiển vi hoặc thực hiện một số xét nghiệm trên mẫu mô. Sinh thiết thận là lấy một mẫu mô nhỏ từ thận để làm xét nghiệm.

Sinh thiết thận được thực hiện để chẩn đoán và theo dõi một số vấn đề của thận. Ví dụ, viêm thận – bệnh có thể do nhiều nguyên nhân; hoặc ung thư thận. Sinh thiết thận cũng được sử dụng để theo dõi tình trạng của người được cấy ghép thận.

Sinh thiết thận được thực hiện như thế nào?

Các quả thận nằm ngay dưới lồng ngực, về phía bên và mặt sau của bụng trên. Vì vậy, bạn thường sẽ được yêu cầu nằm sấp trên ghế hoặc giường. Phần da tương ứng với vị trí của thận được sát trùng. Sau đó người ta sẽ gây tê cục bộ trên một khu vực nhỏ của da và mô ở xung quanh thận để làm sinh thiết. Việc này có thể gây đau một chút lúc đầu, nhưng sau đó sẽ chỉ có cảm giác tê da.

Trường hợp lấy mẫu sinh thiết ở thận được cấy ghép, bạn sẽ được yêu cầu nằm ngửa và được gây tê cục bộ vùng da tương ứng chỗ cấy ghép.

Sau đó, bác sĩ sẽ đưa một kim rỗng đặc biệt xuyên qua da và cơ vào mô thận để lấy mẫu. Do gây tê cục bộ, bạn sẽ không cảm thấy đau đớn. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy áp lực khi bác sĩ đẩy kim vào. Kim tiêm được đưa vào và rút ra rất nhanh, mang theo mẫu nhỏ mô thận.

Bạn sẽ phải nín thở trong vòng 5-10 giây khi kim được đẩy vào và rút ra (khi nào cần nín thở bạn sẽ được bác sĩ thông báo chính xác). Có yêu cầu này là do quả thận bị di chuyển khi bạn hít thở. Bác sĩ thường sử dụng một máy quét siêu âm để hỗ trợ trong quá trình sinh thiết. Các ảnh chụp siêu âm được sử dụng nhằm xác định chính xác vị trí thận để đưa kim sinh thiết vào đúng vị trí. Siêu âm không gây đau cho bạn.

Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi làm sinh thiết thận?

Thông thường ngay trước khi sinh thiết bạn sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm máu để kiểm tra khả năng đông máu. Điều này là để đảm bảo khả năng bạn không bị chảy máu sau khi sinh thiết. Bạn có thể được khuyên không nên dùng bất cứ loại thuốc nào có ảnh hưởng đến quá trình đông máu, như aspirin và warfarin, trong một tuần trước khi sinh thiết. (Có thể bạn cần phải thảo luận với bác sĩ điều trị nếu đang dùng những loại thuốc này để điều trị các vấn đề sức khỏe khác)

Xem thêm bài các xét nghiệm đông máu

Bạn sẽ cần phải ký giấy chấp thuận một số điểm trước khi làm thủ thuật để đảm bảo rằng bạn hiểu những vấn đề liên quan cũng như rủi ro, và đồng ý cho phép các bác sĩ thực hiện thủ thuật.

Những rủi ro khi làm sinh thiết thận

Các biến chứng khi làm sinh thiết thận là ít gặp. Trong một số ít trường hợp ở vị trí sinh thiết có chảy máu nhưng thường máu chảy ít và sớm dừng lại. Đôi khi có trường hợp bị chảy máu nhiều hơn. Rất hiếm gặp trường hợp bệnh nhân cần truyền máu và/hoặc phẫu thuật để xử lý. Lý do chính mà bạn được theo dõi trong vài giờ sau khi sinh thiết là để kiểm tra xem vấn đề chảy máu. Có một rủi ro ít gặp khác là vết thương nhỏ sau khi sinh thiết có thể bị nhiễm trùng.

Sau khi sinh thiết thận

Bạn sẽ được yêu cầu nằm trên giường và được theo dõi trong vài giờ để kiểm tra vết thương có chảy máu hay không. Vì vậy, một cuốn sách hoặc máy nghe nhạc có thể là gợi ý để bạn mang theo giải trí trong thời gian này. Nếu bạn làm xét nghiệm trong bệnh viện, bạn có thể được yêu cầu ở lại qua đêm. Tuy nhiên, nếu sinh thiết được thực hiện vào buổi sáng sớm, bạn có thể về nhà ngay trong ngày. Bạn có thể gặp phải một số cảm giác khó chịu (như cơn đau) nhưng thường sẽ giảm bớt bằng cách uống thuốc giảm đau. Có thể mất một tuần hoặc lâu hơn để có kết quả sinh thiết.

Có thể bác sĩ sẽ khuyên bạn không nên tham gia vào các môn thể thao như bóng bầu dục trong một thời gian nhất định sau khi làm sinh thiết. Điều này là để đảm bảo khả năng thận được hồi phục đúng cách.

Bạn nên đến gặp bác sĩ trong các trường hợp sau:

  • Nước tiểu của bạn có máu.
  • Bạn bị đau bụng.
  • Vùng sinh thiết bị đỏ.
  • Bạn bị sốt.
  • Vùng sinh thiết vẫn còn đau ba ngày sau đó và thuốc giảm đau không có tác dụng.

Tài liệu tham khảo

http://www.patient.co.uk/health/kidney-biopsy-renal-biopsy

Biên dịch - Hiệu đính

Ths. Vũ Thị Hồng Dương - BS. Nguyễn Phương Thảo
Đánh giá:
Đang tải ...

Bài viết liên quan

Xét nghiệm Alpha-fetoprotein (AFP)

(60)
Tên kĩ thuật y tế: Xét nghiệm alpha-fetoprotein (AFP, a1-fetoprotein)Bộ phận cơ thể/Mẫu thử: MáuTìm hiểu chung về xét nghiệm AFPXét nghiệm AFP là gì?Xét nghiệm ... [xem thêm]

Soi góc tiền phòng

(52)
Tên kỹ thuật y tế: Soi góc tiền phòngBộ phận cơ thể/mẫu thử: MắtTìm hiểu chungSoi góc tiền phòng là gì?Soi góc tiền phòng là một phương pháp dùng để ... [xem thêm]

Đo đường huyết

(63)
Tên kĩ thuật y tế: Xét nghiệm đo đường huyết (nồng độ đường glucose trong máu)Bộ phận cơ thể/Mẫu thử: MáuTìm hiểu chungXét nghiệm đo đường huyết là ... [xem thêm]

Chụp CT đại tràng (nội soi đại tràng ảo)

(99)
CT là viết tắt của Computerized Tomography (chụp cắt lớp vi tính). Chụp CT đại tràng sử dụng một máy quét CT để tạo nên hình ảnh chi tiết của đại trực ... [xem thêm]
Đang tải ...

Chọc ống sống thắt lưng (Lumbar Puncture)

(96)
Chọc ống sống thắt lưng là gì? Chọc ống sống thắt lưng là thủ thuật lấy một mẫu dịch não tủy để làm xét nghiệm. Dịch não tủy là chất lỏng bao ... [xem thêm]

Chất chỉ điểm khối u CA 15-3 CA27.29

(49)
Tên kĩ thuật y tế: Xét nghiệm chất chỉ điểm khối u CA 15-3 và CA 27.29Bộ phận cơ thể/Mẫu thử: MáuĐịnh nghĩaXét nghiệm chất chỉ điểm khối u CA 15-3 và ... [xem thêm]

Soi và sinh thiết cổ tử cung

(83)
Tên kỹ thuật y tế: Soi cổ tử cung và sinh thiết cổ tử cungBộ phận cơ thể/mẫu thử: Cổ tử cungTìm hiểu chungSoi và sinh thiết cổ tử cung là gì?Soi cổ tử ... [xem thêm]

Nhũ ảnh và MRI vú

(66)
Giới thiệu tổng quan về chụp nhũ ảnh Chụp nhũ ảnh đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc phát hiện sớm ung thư vú ở hầu hết bệnh nhân, ... [xem thêm]
Đang tải ...

DANH SÁCH PHÒNG KHÁM BỆNH VIỆN

Đang tải ...