Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Loading ...

Thuốc amylase

(3.9) - 78 đánh giá

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc amylase là gì?

Thuốc amylase là một enzyme tiêu hóa, một loại protein đặc biệt, được tạo ra ở tuyến tụy và tuyến nước bọt. Amylase thường được sử dụng để trợ tiêu hóa thức ăn. Thuốc có tác dụng phân cắt và tiêu hóa chất béo, tinh bột và protein trong thức ăn.

Bạn có thể dùng thuốc này trong trường hợp tuyến tụy không thể tiết đủ enzyme tiêu hóa vào ruột non để thực hiện tiêu hóa thức ăn.

Bạn nên sử dụng thuốc amylase như thế nào?

Bạn hãy sử dụng thuốc amylase theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc theo chỉ dẫn ghi trên nhãn.

Đối với thuốc dạng viên nang, bạn nên nuốt nguyên viên, không được nhai hoặc ngậm viên trong miệng vì như vậy có thể gây kích ứng niêm mạc miệng hoặc làm thay đối sinh khả dụng cả thuốc. Bạn nên uống trong bữa ăn chính hoặc những bữa ăn nhẹ.

Nếu bạn cảm thấy khó nuốt nguyên viên, bạn có thể mở viên nang và cho toàn bộ thành phần trong viên thuốc vào một lượng nhỏ thức ăn dạng lỏng hoặc thức ăn mềm, sau đó ăn kèm.

Bạn không được trộn lẫn thành phần của viên thuốc đối với những thực phẩm có tính kiềm hoặc những loại thức uống như trà, sữa hoặc sữa mẹ.

Bên cạnh đó, bạn hãy nuốt thức ăn hoặc nước uống ngay lập tức để đảm bảo thuốc không bị nhai. Bạn nên uống nhiều nước kèm amylase để đảm bảo bạn nuốt viên thuốc hoàn toàn.

Ngoài ra, bạn cũng không để thức ăn hoặc thức uống đã được trộn với thành phần của viên thuốc cho lần dùng sau hoặc phối hợp thêm với những thành phần khác nếu không có chỉ định của bác sĩ

Bạn nên bảo quản thuốc amylase như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc amylase ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc amylase cho người lớn như thế nào?

Tùy thuộc vào loại biệt dược mà bạn dùng, liều dùng amylase sẽ được quy định trên nhãn thuốc.

Liều dùng thuốc amylase cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thuốc amylase cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh. Tuy nhiên, thuốc amylase có thể không an toàn cho trẻ. Bạn cần hiểu rõ về tính an toàn của thuốc trước khi sử dụng. Bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết về việc dùng thuốc.

Thuốc amylase có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc amylase có những dạng và hàm lượng gồm:

 • Viên nang uống;
 • Viên nang uống phóng thích chậm;
 • Thuốc bột uống;
 • Viên nén uống;
 • Viên nén nhai.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc amylase?

Khi sử dụng thuốc amylase, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ thường gặp như:

 • Tiêu chảy;
 • Táo bón;
 • Đau đầu;
 • Đau bụng/chuột rút/đầy hơi;
 • Chóng mặt;
 • Ho;
 • Buồn nôn;
 • Nôn mửa.

Nếu bạn có bất cứ tác dụng phụ nào kéo dài hoặc xấu đi, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn ngay lập tức.

Một số tác dụng phụ hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng có thể bao gồm:

 • Táo bón nặng;
 • Đau bụng nghiêm trọng
 • Thường xuyên đau khi tiểu;
 • Đau khớp;

Phản ứng dị ứng hiếm gặp như phát ban, ngứa, sưng (đặc biệt là các mặt, lưỡi, cổ họng), chóng mặt nặng, khó thở có thể xảy ra.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc amylase bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng thuốc amylase bạn nên:

 • Báo cho bác sĩ và dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với thuốc hoặc bất kì thành phần của thuốc;
 • Báo cho bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với bất kì thuốc nào, bao gồm thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản và động vật;
 • Thuốc amylase không nên được sử dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ;
 • Thận trọng khi dùng amylase cho người lớn tuổi;
 • Thận trọng khi dùng amylase cho những đối tượng mắc một số vấn đề sức khỏe như tuyến tụy bị sưng đột ngột hoặc viêm tụy cấp, bệnh tuyến tụy mạn tính hoặc bệnh tuyến tụy diễn biến xấu, bệnh gút, bệnh thận, tăng axit uric máu, các vấn đề về ruột như tắc nghẽn ruột, tiểu đường.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc amylase có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Bạn không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ, đặc biệt là:

 • Acarbose;
 • Miglitol;
 • Một số thuốc mà bạn đang dùng – báo với bác sĩ tất cả các thuốc này.

Thức ăn và rượu bia có ảnh hưởng đến thuốc amylase không?

Thức ăn hoặc rượu có thể tương tác với amylase, làm thay đổi cơ chế hoạt động của thuốc hoặc tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng thuốc. Bạn hãy thảo luận với bác sĩ của bạn hoặc dược sĩ về bất kỳ loại thực phẩm hoặc rượu có khả năng gây tương tác thuốc trước khi sử dụng amylase.

Điều quan trọng là bạn cần tránh pha trộn các thành phần của viên nang với thực phẩm có tính kiềm hoặc chất lỏng như sữa, cà phê, kem, trà hoặc một số dạng nước khác. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin về những loại thực phẩm hoặc các chất lỏng bạn có thể và không thể phối hợp với amylase. Bạn hãy uống một ly nước hoặc nước trái cây sau khi nuốt thức ăn để đảm bảo viên thuốc được nuốt.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc amylase?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này, nó có thể làm thay đổi cơ chế hoạt động của amylase hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe của bạn. Bạn hãy báo cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Viêm tụy cấp;
 • Bệnh tụy mạn tính;
 • Bệnh gút;
 • Bệnh thận;
 • Tăng axit uric máu;
 • Các vấn đề về ruột như tắc nghẽn ruột;
 • Tiểu đường.

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt trong bữa ăn kế tiếp hoặc trong bữa ăn nhẹ. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Đánh giá:
Đang tải ...

Bài viết liên quan

Thuốc Amycor®

(822)
... [xem thêm]

Thuốc Aspamic®

(97)
Tên gốc: aspartameTên biệt dược: Aspamic®Phân nhóm: thực phẩm chức năngTác dụngTác dụng của thuốc Aspamic® là gì?Thuốc Aspamic® chứa aspartame là chất tạo ... [xem thêm]

Thuốc Carbophos®

(39)
Tên gốc: than thảo mộcTên biệt dược: Carbophos®Phân nhóm: thuốc điều hòa tiêu hóa, chống đầy hơi & kháng viêmTác dụngTác dụng của thuốc Carbophos® là ... [xem thêm]

Rosampline®

(65)
Tên gốc: ampicillinPhân nhóm: thuốc kháng sinh – các beta-lactam khácTên biệt dược: Rosampline®Tác dụngTác dụng của thuốc Rosampline® là gì?Rosampline® là loại ... [xem thêm]
Đang tải ...

Thuốc Vaminolact®

(60)
Tên gốc: mỗi 1000 ml: alanine 6,3 g; arginine 4,1 g; axit aspartic 4,1 g; cysteine/cystine 1 g; axit glutamic 7,1 g; glycine 2,1 g; histidine 2,1 g; isoleucine 3,1 g; leucine 7 g; lysine 5,6 g; ... [xem thêm]

Xịt khoáng Vichy

(79)
Xịt khoáng Vichy với tên đầy đủ Mineralizing Thermal Water, có nguồn gốc từ Pháp, là một trong những sản phẩm chăm sóc da được nhiều phụ nữ yêu thích, sử ... [xem thêm]

Thuốc Voren®

(98)
Tên gốc: diclfenacPhân nhóm: thuốc kháng viêm không steroidTên biệt dược: Voren®Tác dụngTác dụng của thuốc Voren® là gì?Voren® thường được sử dụng để ... [xem thêm]

Lincomycin

(25)
Tên gốc: lincomycinTên biệt dược: Lincocin®, Lincorex®, L-Mycin®, Bactramycin®Phân nhóm: thuốc kháng sinh khác.Tác dụngTác dụng của thuốc lincomycin là gì?Thuốc ... [xem thêm]
Đang tải ...

DANH SÁCH PHÒNG KHÁM BỆNH VIỆN

Đang tải ...