Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Loading ...

Làm thế nào giúp con yêu thương em và sẵn sàng đón em chào đời?

(4.16) - 31 đánh giá

Con một cũng có những nỗi khổ và bất lợi riêng mà ít ai biết như sự cô đơn bủa vây khi không có ai chia sẻ hay trẻ có xu hướng tự mãn. Bạn cần dạy dỗ con ngay từ nhỏ để trẻ khắc phục điểm yếu này.

Ngày nay, các gia đình thường có xu hướng sinh con một. Thế nhưng, việc nuôi dạy quý tử nhà bạn cũng không hẳn là việc dễ dàng. Đi cùng với những bất lợi thường thấy như sự cô đơn, ích kỷ, con một cũng có những ưu điểm vượt trội khác.

Ưu điểm của việc là con một

1. Thông minh và sáng tạo

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ con một thường linh hoạt và sáng tạo hơn những bé có nhiều anh chị em. Trí tưởng tượng của những đứa trẻ này cũng phát triển tốt hơn. Ngoài ra, trí não của trẻ cũng phát triển tốt hơn so với những bé có anh chị em.

Trí não phát triển tốt giúp trẻ trở nên linh hoạt hơn và dễ dàng thích nghi với một môi trường mới. Bên cạnh đó, những đứa trẻ là con duy nhất trong gia đình thường có trí thông minh cao hơn những đứa trẻ có anh chị em. Nguyên nhân là do gia đình chỉ có một con nên cha mẹ thường chú ý đến trẻ nhiều hơn, họ dồn hết tiền bạc và công sức để đầu tư cho trẻ.

2. Tự tin

Là con một, trẻ thường tự tin hơn những đứa trẻ khác. Trẻ ý thức được giá trị của bản thân ngay từ thời thơ ấu bởi trẻ không bị “núp bóng” anh chị của mình mà lớn lên.

Bên cạnh đó, việc cha mẹ dành toàn bộ sự chú ý của mình vào trẻ cũng giúp trẻ phát triển sự tự tin. Trẻ luôn tự tin về bản thân mình. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc nhiều vào sự giáo dục của cha mẹ. Bạn cần phải cho trẻ tình yêu và sự quan tâm đúng đắn để không làm hư trẻ.

3. Độc lập

Trẻ không có anh chị em thường độc lập hơn những đứa trẻ khác bởi trẻ phải tự giải quyết mọi thứ. Điều này đặc biệt đúng với những đứa trẻ con một có bố mẹ dành nhiều thời gian vào công việc. Những đứa trẻ này thường rất độc lập, trẻ ít khi tìm kiếm sự giúp đỡ và lời khuyên từ những người khác, thậm chí của cha mẹ, vì trẻ không có ai để lệ thuộc vào. Việc lệ thuộc quá nhiều vào anh chị của mình có thể hại nhiều hơn lợi.

Có một số trẻ thường dựa vào anh chị của mình mỗi khi gặp phải vấn đề nào đó. Việc này hoàn toàn không tốt đối với sự phát triển của trẻ, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến tính cách và khiến trẻ trở nên thiếu tự tin.

4. Có tổ chức

Đây là một điểm tốt của những đứa trẻ con một. Trẻ thường biết sắp xếp và luôn chú ý quan sát mọi thứ xung quanh. Ngoài ra, trẻ thường chú ý kỹ đến những chi tiết trong cuộc sống. Trẻ biết sắp xếp và trang trí phòng theo sở thích của riêng mình. Đây là một kỹ năng sống quan trọng. Biết sắp xếp và tổ chức mọi thứ sẽ giúp ích cho trẻ rất nhiều khi lớn lên.

Cuộc sống sẽ trở thành một mớ hỗn độn nếu con người ta không biết cách sắp xếp. Việc chú ý đến các chi tiết sẽ giúp trẻ thành công. Chính vì vậy, những đứa trẻ con một thường dễ thành công trong cuộc sống.

5. Ít có mâu thuẫn

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc sinh con một chính là trong gia đình sẽ không có sự ganh đua giữa anh chị em. Anh chị em cãi nhau là điều khá phổ biến. Càng lớn trẻ sẽ càng dễ mâu thuẫn với anh chị của mình. Là con một, trẻ sẽ không gặp phải vấn đề này.

Điều này sẽ giúp trẻ trở thành một người “yêu hòa bình”. Do đó, việc những đứa trẻ con một cảm thấy không thoải mái khi nhìn thấy những mâu thuẫn, xung đột là một điều hết sức bình thường. Bên ngoài gia đình, trẻ cũng sẽ tránh có những xung đột không cần thiết với mọi người.

Bất lợi khi là con một

1. Luôn coi mình là trung tâm

Là con một, trẻ sẽ gặp phải vấn đề về sự chia sẻ. Điều này khá là bình thưởng bởi vì chỉ có một mình nên trong gia đình, chắc chắn trẻ sẽ được hưởng thụ mọi thứ. Việc cha mẹ chiều chuộng và quan tâm đến trẻ quá nhiều sẽ làm hư trẻ.

Trẻ đã quen có được tất cả những gì mình muốn và không cần chia sẻ với bất cứ ai. Dần dần, điều này sẽ trở thành thói quen khi lớn lên. Và thói quen này sẽ khiến trẻ lúc nào cũng xem mình là “cái rốn của vũ trụ”, làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của trẻ với mọi người xung quanh.

2. Cô đơn

Cô đơn là điều phổ biến nhất mà những đứa trẻ con một gặp phải. Xã hội ngày càng hiện đại thì cha mẹ cũng ngày càng bận rộn hơn nên không thể dành nhiều thời gian cho con cái. Do đó, việc có anh chị em sẽ giúp trẻ cảm thấy vui vẻ hơn. Đối với những đứa trẻ con một thì sẽ không có ai ở cùng trẻ. Việc lúc nào cũng ở một mình sẽ ảnh hưởng nhiều đến tính cách của trẻ.

Trẻ sẽ hay xấu hổ và nhút nhát. Trẻ sẽ gặp khó khăn mỗi khi giao tiếp với người lạ. Trẻ có khuynh hướng che giấu mọi cảm xúc của mình.

3. Nhạy cảm

Là con duy nhất, trẻ sẽ rất nhạy cảm bởi vì chỉ có một mình, trẻ không chỉ nhận được tất cả tình yêu thương mà còn cả những chỉ trích và phê bình từ cha mẹ. Không có ai để trẻ chia sẻ cảm xúc của mình khiến trẻ trở nên nhạy cảm. Trẻ sẽ khó chấp nhận mỗi khi bị chỉ trích hoặc phê bình. Những nhận xét tiêu cực cũng ảnh hưởng nhiều đến trẻ. Trẻ có thể trở nên bướng bỉnh và luôn đòi hỏi cha mẹ phải đáp ứng các yêu cầu của mình.

Làm thế nào để nuôi dạy con một?

  • Cha mẹ nên dạy trẻ tầm quan trọng của việc chia sẻ với mọi người. Việc tự coi mình là trung tâm có thể được khắc phục nếu cha mẹ giáo dục tốt.
  • Cho trẻ chơi với các bạn thường xuyên. Bạn có thể mời bạn của con về nhà mình chơi. Điều này sẽ giúp trẻ không cảm thấy cô đơn.
  • Dành nhiều thời gian để ở bên cạnh con. Là con một, trẻ cần bạn chú ý và ở bên cạnh nhiều hơn. Hãy trở thành một người bạn để trẻ có thể chia sẻ mọi cảm xúc của mình.
  • Đừng làm hư trẻ bằng cách chiều chuộng quá mức. Điều này hại nhiều hơn lợi. Hãy nghiêm khắc với mỗi khi con đưa ra những yêu cầu quá đáng.
  • Dạy trẻ cách xử lý mỗi khi gặp thất bại hoặc cảm thấy thất vọng về điều gì đó. Cha mẹ chính là những người thầy tốt nhất của con mình.
  • Đừng để “cái tôi” của trẻ quá lớn. Những đứa trẻ là con duy nhất thường có “cái tôi” rất lớn, ảnh hưởng không tốt đến tương lai của con. Bạn hãy dạy cho trẻ phải biết sống khiêm nhường và tử tế.

Tốt nhất, bạn nên dạy cho trẻ sống độc lập. Phải biết nhận ra những sai lầm của mình sau khi thất bại và phải có dũng khi để đứng dậy bước tiếp.

Sinh con một có điểm lợi và cũng có điểm hại. Thế nhưng, bạn hoàn toàn có thể khắc phục được những điều không tốt này. Và hãy nhớ rằng, bạn đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển nhân cách của con yêu.

Đánh giá:
Đang tải ...

Bài viết liên quan

5 cách chữa táo bón tại nhà vô cùng hiệu quả

(19)
Táo bón thường gây ra cảm giác khó chịu, tức bụng và khiến người bệnh bồn chồn, bứt rứt. Do đó, bạn nên tìm hiểu về các cách chữa táo bón tại nhà ... [xem thêm]

Những bài tập đơn giản giúp giảm đau khớp ngón chân cái

(57)
Đau khớp ngón chân cái là vấn đề mà nhiều người gặp phải. Một số bài tập rất đơn giản sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng này đấy.Bạn đã biết vai ... [xem thêm]

Đốt cháy calo bằng bài tập cường độ cao

(99)
Nếu muốn cơ thể sử dụng đến calo (năng lượng) dự trữ, bạn phải tập luyện cường độ cao “đến vã mồ hôi” theo đúng nghĩa đen để tăng tối đa ... [xem thêm]

Tìm hiểu về nước tiểu khi mang thai và nguy cơ kèm theo

(96)
Nước tiểu khi mang thai có thể tiết lộ cho bạn nhiều điều về tình trạng sức khỏe. Mặt khác, khoảng thời gian này cũng là lúc nguy cơ phát triển bệnh sỏi ... [xem thêm]
Đang tải ...

Bạn lựa chọn giải pháp nào để chữa khô âm đạo?

(69)
Vào thời kỳ mãn kinh, cơ thể phụ nữ bắt đầu sản xuất ít estrogen hơn, từ từ sẽ ngưng hẳn quá trình này. Sau đó phụ nữ sẽ phải trải qua khá nhiều ... [xem thêm]

Mức progesterone thấp và những điều bạn cần biết

(35)
Thông thường, progesterone thấp không phải là tình trạng cấp bách cần được điều trị. Tuy nhiên, ở phụ nữ mang thai, vấn đề này có nguy cơ dẫn đến ... [xem thêm]

10 loại thực phẩm gây ung thư mà bạn cần tránh sử dụng

(26)
Nhiều thực phẩm bạn ăn hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư. Việc nhận biết những thực phẩm gây ung thư sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh hiệu quả ... [xem thêm]

Thông tin bạn cần biết khi khám tại Nha khoa Việt Pháp

(83)
Nha khoa Việt Pháp được đánh giá là một trong những phòng khám nha khoa chất lượng cao, uy tín tại Hà Nội. Đây là địa chỉ được rất nhiều khách hàng trong ... [xem thêm]
Đang tải ...

DANH SÁCH PHÒNG KHÁM BỆNH VIỆN

Đang tải ...