Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Loading ...

Natalizumab

(4.46) - 41 đánh giá

Tên gốc: natalizumab

Phân nhóm: thuốc ức chế miễn dịch

Tên biệt dược: Tysabri

Tác dụng

Tác dụng của thuốc natalizumab là gì?

Natalizumab được sử dụng để điều trị một loại bệnh đa xơ cứng (tái phát đa xơ cứng). Natalizumab không phải là cách chữa trị ưu tiên cho đa xơ cứng, nhưng thuốc giúp ngăn ngừa hệ miễn dịch tấn công các dây thần kinh trong não và tủy sống. Natalizumab giúp giảm số lượng các giai đoạn bệnh xấu đi và có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn tình trạng bệnh.

Natalizumab cũng được sử dụng để điều trị bệnh Crohn khi bệnh từ mức độ vừa phải đến nặng và/hoặc tiếp tục quay trở lại. Natalizumab không phải là cách chữa trị ưu tiên cho bệnh Crohn, nhưng natalizumab giúp ngăn ngừa hệ thống miễn dịch gây viêm/sưng trong ruột.

Natalizumab là một protein kháng thể đơn dòng.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc natalizumab cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn bị đa xơ cứng, bệnh Crohn

Bạn được tiêm tĩnh mạch 300mg, hơn 1 giờ, 4 tuần một lần.

Liều dùng thuốc natalizumab cho trẻ em như thế nào?

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng ở trẻ em.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc natalizumab như thế nào?

Thuốc này được tiêm bởi nhân viên y tế, thường là 4 tuần một lần hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thuốc này được trộn vào dung dịch và tiêm chậm vào tĩnh mạch, thường là hơn 1 giờ. Natalizumab không nên được dùng tiêm nhanh. Bạn sẽ được theo dõi trong 1 giờ sau khi điều trị để đảm bảo không có phản ứng nghiêm trọng với thuốc. Điều quan trọng là bạn sử dụng thuốc này thường xuyên để có hiệu quả nhất.

Cho bác sĩ biết nếu tình trạng của bạn xấu đi. Khi sử dụng thuốc này điều trị bệnh Crohn, nếu tình trạng của bạn không cải thiện sau 12 tuần điều trị, bác sĩ sẽ cần chuyển đổi kế hoạch điều trị.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc natalizumab?

Nhức đầu, đau khớp, đỏ/kích ứng tại chỗ tiêm, sưng tay/chân/mắt cá chân hoặc thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt có thể xảy ra. Nếu bất kỳ tác dụng nào trong số này vẫn tồn tại hoặc xấu đi, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Hãy nhớ rằng bác sĩ kê đơn thuốc này bởi vì họ đánh giá rằng lợi ích của thuốc lớn hơn nguy cơ tác dụng phụ. Nhiều người sử dụng thuốc này không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ trong khi dùng thuốc này hoặc ngay sau khi kết thúc điều trị. Các phản ứng phụ này (phản ứng truyền) có thể bao gồm ớn lạnh, sốt, đỏ bừng mặt, buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi và đau ngực.

Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu có bất kỳ tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng nào xảy ra: đau đầu dữ dội/dai dẳng, cứng/đau cổ, nhịp tim nhanh, dấu hiệu nhiễm trùng (như sốt, đau họng dai dẳng, khó thở, đi tiểu đau/thường xuyên), thay đổi tâm trạng (như trầm cảm, suy nghĩ tự sát), đau bụng/đau dữ dội.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng natalizumab, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc
 • Bạn đang mắc các bệnh lý: như nhiễm virus (bệnh lý chất trắng đa ổ tiến triển).

Trước khi sử dụng thuốc này, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết bệnh sử của bạn, đặc biệt nếu bạn có hệ miễn dịch suy yếu (như bệnh bạch cầu, ung thư hạch, nhiễm HIV, cấy ghép nội tạng), nhiễm trùng hiện tại, tiền sử nhiễm virus, bệnh zona), rối loạn tâm thần/tâm trạng (như trầm cảm).

Trong thời gian mang thai, thuốc này chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết. Thảo luận với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích của thuốc.

Các chuyên gia không biết liệu thuốc này có đi vào sữa mẹ hay không. Do nguy cơ có thể xảy ra đối với trẻ sơ sinh, bạn không nên cho con bú trong khi sử dụng thuốc này. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho con bú.

Tương tác thuốc

Thuốc natalizumab có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc natalizumab có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc natalizumab bao gồm:

 • Alefacept
 • Altretamine
 • Anakinra
 • Leflunomide
 • Melphalan
 • Nelarabine
 • Ofatumumab
 • Pemetrexed
 • Prednisolone
 • Tacrolimus

Natalizumab có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến natalizumab?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản natalizumab như thế nào?

Bảo quản dung dịch cô đặc trong tủ lạnh từ 2°C đến 8°C (36°F đến 46°F); đừng đóng băng. Tránh để thuốc tiếp xúc với ánh nắng và không lắc khi dùng thuốc. Sau khi pha loãng, thuốc có thể được sử dụng ngay lập tức hoặc làm lạnh từ 2°C đến 8°C (36°F đến 46°F) để sử dụng trong vòng 8 giờ; sau đó thuốc được làm ấm đến nhiệt độ phòng trước khi tiêm truyền.

Thuốc này thường được các nhân viên y tế bảo quản.

Dạng bào chế

Natalizumab có những dạng và hàm lượng nào?

Natalizumab có ở dạng tiêm.

Chúng tôi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Đánh giá:
Đang tải ...

Bài viết liên quan

Cisplatin

(57)
Tác dụngTác dụng của cisplatin là gì?Cisplatin được sử dụng để điều trị nhiều bệnh ung thư khác nhau. Đây là thuốc hóa trị chứa bạch kim. Thuốc được ... [xem thêm]

Thuốc Acnes Scar Care®

(86)
Tên gốc: axit ascorbic glucoside, axit salicylic, allantoin, isopropyl methylphenol, vitamin E và vitamin B6Tên biệt dược: Acnes Scar Care®Phân nhóm: các thuốc da liễu khácTác ... [xem thêm]

Minoxidil Opodex®

(37)
Tên gốc: minoxidilTên biệt dược: Minoxidil Opodex®Phân nhóm: các thuốc da liễu khácTác dụngTác dụng của thuốc Minoxidil Opodex® là gì?Thuốc Minoxidil Opodex® ... [xem thêm]

Thuốc lacidipine

(25)
Tìm hiểu chungTác dụng của thuốc lacidipine là gì?Lacidipine tác động bằng cách làm chậm sự di chuyển của canxi qua các tế bào cơ trơn trên thành mạch máu. ... [xem thêm]
Đang tải ...

Thuốc Mycoster® 1%

(65)
Tên gốc: ciclopiroxolamineTên biệt dược: Mycoster® 1%Phân nhóm: thuốc diệt nấm & ký sinh trùng dùng tại chỗTác dụngTác dụng của thuốc Mycoster® 1% là gì?Thuốc ... [xem thêm]

Vitamin B12

(15)
Vitamin B12 có rất nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe, do đó việc bổ sung đủ vitamin này cho cơ thể là rất cần thiết. Vậy tác dụng của vitamin B12 ... [xem thêm]

Multi-betic® Diabetes Multi-Vitamin & Mineral là thuốc gì?

(35)
Tên gốc: vitamin tổng hợp & khoáng chấtTên biệt dược: Multi-betic® Diabetes Multi-Vitamin & MineralPhân nhóm: vitamin &/hay khoáng chấtTác dụngTác dụng của thuốc ... [xem thêm]

Sữa Isomil®

(28)
Tên gốc: sữa bột dinh dưỡngTên biệt dược: Isomil®Phân nhóm: sản phẩm dinh dưỡng trẻ emIsomilhttp://abbottnutrition.com/brands/products/similac-soy-isomil. Ngày tham ... [xem thêm]
Đang tải ...

DANH SÁCH PHÒNG KHÁM BỆNH VIỆN

Đang tải ...