Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Loading ...

Giảm viêm khớp gối nhờ bài tập thích hợp, bạn đã biết?

(3.95) - 32 đánh giá

Tình trạng sưng, viêm khớp gối rất phổ biến với nhiều đối tượng, đặc biệt là người lớn tuổi và người thường xuyên vận động mạnh.

Sưng và viêm khớp gối có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Việc thăm khám bác sĩ kịp thời kết hợp với một chế độ vận động linh hoạt sẽ giúp bạn giảm viêm khớp gối hiệu quả hơn.

Khởi động

Không nên thực hiện bất kỳ bài tập nào mà không khởi động trước. Bạn cần khởi động cơ khoảng 5 phút với các bài tập nhịp điệu như đi bộ hay đạp xe. Hoạt động này giúp tăng lượng máu lưu thông đến các cơ, giúp ngăn ngừa tổn thương và viêm sưng ngay tại đầu gối.

Các bài tập kéo giãn cho cơ tứ đầu, gân kheo và bắp chân

Để kéo giãn cơ tứ đầu, bạn hãy nằm nghiêng sao cho hông và vai thẳng hàng. Kéo đỉnh đầu mắt cá hay mào xương chày và nhẹ nhàng gập chân lên. Giữ tư thế này khoảng 20 giây và lặp lại với chân còn lại.

Đối với gân kheo, hãy ngồi trên sàn, duỗi thẳng 1 chân, chân còn lại gập sao cho lòng bàn chân ấn vào đùi trong của chân còn lại. Gập eo, giữ lưng thẳng và chạm vào ngón chân. Giữ tư thế trên khoảng 20 giây, tiếp tục với chân còn lại.

Đối với bắp chân, hãy đứng cách tường và đặt tay áp tường sao cho khoảng cách bằng 1 vai. Bước chân phải về sau và đẩy người hướng về trước. Giữ lưng thẳng và ấn gót phải xuống sàn. Giữ tư thế trong vòng 20 giây và tiếp tục với chân còn lại.

Bài tập kéo giãn cơ tứ đầu và gân kheo

Để thực hiện động tác, hãy ngồi sát mép ghế và thẳng chân, giữ gót chân bám vào sàn. Khi đầu gối thẳng sẽ siết chặt các cơ đùi. Giữ tư thế 10 giây và lặp lại khoảng 10 lần.

Đối với tư thế ngồi xổm, hãy đứng và giữ lưng thẳng, dang hai chân ngang hông, sau đó nhẹ nhàng ngồi xuống. Tuy nhiên, bạn không nên gập gối quá 90 độ. Giữ tư thế khoảng 5 giây. Thực hiện 10 lần. Nếu thấy đau, bạn nên dừng lại.

Đối với gân kheo, hãy gập gối khoảng 45 độ và giữ gót chân bám vào sàn, nâng ngón chân. Ngã về sau, ấn chặt gót chân xuống sàn. Giữ tư thế khoảng 5 đến 10 giây và lặp lại 10 lần.

Một dạng bài tập khác cho bạn là nằm sấp, đặt chân trái lên gót chân phải. Từ từ cong chân phải lên mông với chân trái vẫn đặt trên gót. Giữ tư thế khoảng 10 giây. Lặp lại 10 lần.

Những chú ý quan trọng khác

Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện các bài tập để tránh các chấn thương đáng tiếc. Chuyên gia trị liệu có thể hỗ trợ trong quá trình chữa trị và lộ trình tập luyện của bạn.

Việc dùng thuốc kháng viêm không chứa steroid (còn gọi là NSAIDs) như thuốc chứa meloxicam, ibuprofen, naproxen… dưới sự hướng dẫn của bác sĩ và chườm đá sẽ lạnh cũng giúp giảm sưng viêm khớp gối khi bạn bắt đầu luyện tập.

Đánh giá:
Đang tải ...

Bài viết liên quan

3 cách làm nước rửa chén tự nhiên bảo vệ đôi tay bạn

(31)
Bạn lo ngại vì nước rửa chén thông thường khiến da tay khô ráp? Nếu không quen dùng bao tay rửa chén, bạn hãy thử ngay cách làm nước rửa chén tự nhiên tại ... [xem thêm]

Cách để cha mẹ giúp con năng động hơn

(21)
Có rất nhiều cách cho cha mẹ giúp con năng động hơn thay vì để chúng chơi điện tử hoặc ở trong phòng cả ngày, vì điều đó rất có hại và ảnh hưởng ... [xem thêm]

10 rủi ro sức khỏe có thể xảy ra nếu bạn bị nghiện rượu

(77)
Bị nghiện rượu hoặc thường xuyên uống rượu sẽ gây hại cho sức khỏe vì rượu khiến mọi cơ quan trong cơ thể phải chịu tác động xấu.Khi cơ thể hấp ... [xem thêm]

Tăng lợi khuẩn đường ruột với chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải

(21)
Một nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải (chế độ ăn dựa trên nền tảng thực vật) có khả năng tăng lợi khuẩn đường ruột ... [xem thêm]
Đang tải ...

Trẻ nôn ra dịch màu vàng có đáng báo động?

(84)
Hiện tượng trẻ nôn ra dịch màu vàng có thể đại diện cho nhiều loại bệnh khác nhau. Do đó, bố mẹ nên cẩn trọng quan sát và tìm hiểu về màu sắc của ... [xem thêm]

Cổ tử cung ngắn có thể khiến mẹ bầu sinh non

(71)
Sinh non là một nỗi ám ảnh lớn với nhiều mẹ bầu vì trẻ sinh non phải chào đời trong khi các cơ quan đều chưa phát triển hoàn thiện hoặc thậm chí có trẻ ... [xem thêm]

Bệnh thận móng ngựa ở trẻ em - Bệnh hiếm nên cần hiểu rõ

(61)
Thận móng ngựa là một dị tật bẩm sinh ở thận mà không nhiều người biết đến. Nguyên nhân dẫn đến dị tật này vẫn chưa được giải thích rõ ràng, tuy ... [xem thêm]

Cảm xúc của mẹ ảnh hưởng đến thai nhi thế nào?

(52)
Thời tiết, thực phẩm, thói quen sinh hoạt hàng ngày là những yếu tố mẹ bầu nên lưu ý khi mang thai. Ngoài ra, cảm xúc của mẹ cũng ảnh hưởng đến thai ... [xem thêm]
Đang tải ...

DANH SÁCH PHÒNG KHÁM BỆNH VIỆN

Đang tải ...