Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Đang tải ...
Loading ...

Long nha thảo

(3.97) - 67 đánh giá

Tìm hiểu chung

Long nha thảo dùng để làm gì?

Long nha thảo được dùng làm trà hoặc dùng để súc miệng khi bị đau họng, tiêu chảy nhẹ hoặc hội chứng ruột kích thích.

Long nha thảo còn được dùng để bôi lên da và có tác dụng sát khuẩn nhẹ và làm đẹp da. Tác dụng này có thể dùng để chữa vết thương và mụn. Một số chất chiết xuất từ long nha thảo có thể dùng để chống virus.

Long nha thảo được dùng từ lâu đời để cầm máu và thúc đẩy sự đông máu.

Long nha thảo có thể giúp giảm triệu chứng bệnh tiểu đường, rối loạn túi mật, ứ dịch trong cơ thể, ung thư và bệnh lao.

Cơ chế hoạt động của long nha thảo là gì?

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, đã có vài nghiên cứu cho thấy:

Long nha thảo có thành phần là tannin, một chất có tác dụng chữa trị các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng và tiêu chảy. Tannin còn có thể chống lại vi khuẩn và virus.

Các nghiên cứu cách đây khá lâu về tính chất cầm máu cho thấy A. pilosa, một chất có trong long nha thảo, không thúc đẩy đông máu mà lại làm cho thời gian đông máu dài thêm.

Một nghiên cứu cho thấy long nha thảo có khả năng chống lại khối u nhờ chất agrimonii – một trong những tannin có trong long nha thảo. Một nghiên cứu khác cho thấy khả năng chống tăng cao đường trong máu nhờ tác động tăng insulin của long nha thảo.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của long nha thảo là gì?

Cách sử dụng long nha thảo thường dùng nhất là dùng làm trà. Để chữa bệnh tiêu chảy, bạn có thể uống một tách trà nhẹ khoảng 6 lần/tuần.

Trà long nha thảo pha đặc hơn có thể dùng để súc miệng để chữa đau họng.

Để chống nhiễm trùng trên da và sát trùng vết thương, nên dùng băng gạc thấm với trà long nha thảo đặc và đắp lên da vài lần/ngày.

Liều dùng của long nha thảo có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Long nha thảo có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ của bạn để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của long nha thảo là gì?

Cây thuốc, vị thuốc này có thể có những dạng bào chế như:

 • Súc miệng;
 • Thuốc viên nén;
 • Trà;
 • Thuốc mỡ;
 • Viên nang;
 • Thuốc đắp;
 • Thuốc tắm.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng long nha thảo?

Long nha thảo có thể có các dụng phụ như:

 • Tim đập nhanh, đỏ mặt, huyết áp cao;
 • Khó chịu bụng, táo bón;
 • Nhạy cảm với ánh sáng, da dễ bắt nắng;
 • Mẫn cảm, phát ban, các phản ứng như dị ứng, hạ đường huyết.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ của bạn.

Điều cần thận trọng

Trước khi dùng long nha thảo bạn nên biết những gì?

Bạn nên dùng các loại thuốc kháng histamine nếu bạn có da mẫn cảm.

Long nha thảo có thể làm giảm huyết áp nếu bạn dùng chung với thuốc trị cao huyết áp. Nó cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu nếu dùng chung với thuốc chống tiểu đường, chẳng hạn như insulin.

Long nha thảo có thể tăng nguy cơ mất máu nếu dùng chung với thuốc chống đông máu.

Những quy định cho long nha thảo ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Lợi ích của việc sử dụng long nha thảo nên cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của long nha thảo như thế nào?

Cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu về tác dụng của long nha thảo lên phụ nữ mang thai và dang cho con bú cũng như trẻ em.Vi vậy, không nên dùng long nha thảo cho các đối tượng này.

Long nha thảo có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và làm máu khó đông, vì vậy bạn nên cẩn thận khi dùng long nha thảo trước khi phẫu thuật. Không nên dùng long nha thảo ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Long nha thảo có thể tương tác với những gì?

Thuốc có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng long nha thảo.

Long nha thảo có thể làm máu khó đông, tránh sử dụng cùng với thuốc chống đông máu.

Long nha thảo có thể làm hạ huyết áp, vì vậy không nên dùng chung với các loại thuốc hạ huyết áp.

Long nha thảo có thể hạ đường huyết; vì vậy bạn nên theo dõi lượng đường trong máu khi dùng long nha thảo.

Đánh giá:
Đang tải ...

Bài viết liên quan

Quả tầm xuân là thảo dược gì?

(28)
Tên thông thường: Quả tầm xuân, LitoZin, Hyben Vital, Burr rose, camellia rose, Cherokee rose, chestnut rose, cabbage rose, Cili, coumaric acid, dog rose, French rose, gooseberry rose, ... [xem thêm]

Chondroitin

(53)
Tìm hiểu chungChondroitin dùng để làm gì?Chondroitin được dùng một mình hoặc kết hợp với glucosamine để điều trị bệnh viêm khớp. Thuốc cũng được dùng ... [xem thêm]

Cây riềng là thảo dược gì?

(42)
Tên thường gọi: Alpiniaofficinarum, Alpinie, Catarrh Root, China Root, Chinese Ginger, Colic Root, East India Catarrh RootTên khoa học: Alpinia galangal (L.) Sw. SynonymTác dụngCây ... [xem thêm]

Raspberry ketone

(70)
Tên thông thường: 4-(4-Hydroxyphenyl) butan-2-one, Cetona de Frambuesa, Cétone de Framboise, Raspberry Ketones, Red Raspberry Ketone, RK.Tìm hiểu chungRaspberry ketone dùng để làm ... [xem thêm]
Đang tải ...

Conduragon

(22)
Tìm hiểu chungConduragon dùng để làm gì?Condurango được dùng cho các bệnh tiêu hóa và ung thư dạ dày. Cây thuốc còn được dùng để điều trị cho chứng biếng ... [xem thêm]

Calumba

(44)
Tác dụngCalumba dùng để làm gì?Cây calumba thường được trồng ở Madagascar và Mozambique. Người ta dùng cây calumba để chữa đau bụng, ợ hơi, tiêu chảy và các ... [xem thêm]

Gân cốt thảo tím là thảo dược gì?

(49)
Tên thông thường: gân cốt thảo tím, Ajuga, JunihitoeTên khoa học : Ajuga nipponensisTác dụngGân cốt thảo tím dùng để làm gì?Gân cốt thảo tím là một loại thực ... [xem thêm]

Dược liệu Ké đầu ngựa có công dụng gì?

(85)
Tên thường gọi: Ké đầu ngựaTên gọi khác: Thương nhĩ, phắc maTên nước ngoài: Rough cocklebur, common cocklebur, sheepbur…Tên khoa học: Xanthium strumarium L.Họ: Cúc ... [xem thêm]
Đang tải ...

DANH SÁCH PHÒNG KHÁM BỆNH VIỆN

Đang tải ...